Giá dịch vụ y tế mới của tỉnh giúp các bệnh viện chủ động đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ tốt hơn

Thứ Ba, 31/07/2012, 19:28 [GMT+7]

Giá dịch vụ y tế mới của tỉnh giúp các bệnh viện chủ động đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ tốt hơn

 

Kể từ ngày 1-8, các bệnh viện (BV) trong tỉnh Khánh Hòa sẽ áp dụng khung giá dịch vụ y tế mới vừa được HĐND tỉnh thông qua. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về giá dịch vụ y tế mới, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế về một số nội dung liên quan đến vấn đề này.

- HĐND tỉnh vừa thông qua nghị quyết về giá dịch vụ y tế mới. Theo đó, mức giá được áp dụng của tỉnh bằng khoảng 91% mức kịch trần quy định trong Thông tư liên Bộ Tài chính, Y tế. Theo ông, mức giá này có quá cao so với mức sống hiện nay của người dân trong tỉnh?

- HĐND tỉnh thông qua giá dịch vụ y tế mới với mức giá bằng 90,56% so với khung giá tối đa (không phải 95% như một số báo đã nêu), vẫn thấp hơn so với nhiều tỉnh, thành phố khác. Đây là kết quả nỗ lực của ngành Y tế và các ngành liên quan nhằm xây dựng giá dịch vụ y tế đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Giá thu dịch vụ lần này không phải là giá thu một phần viện phí như trước đây mà là giá dịch vụ y tế theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh. Chi phí cấu thành giá cho 1 dịch vụ khám, chữa bệnh gồm 7 nội dung: Chi phí về hóa chất, vật tư tiêu hao; chi phí điện, nước và chi phí hậu cần khác; chi phí duy tu bảo dưỡng, thay thế công cụ, dụng cụ; tiền lương; chi phí khấu hao trang thiết bị trực tiếp; chi phí khấu khao cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phụ trợ khác; chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học. Nếu tính đủ 7 nội dung trên thì giá dịch vụ sẽ rất cao, người dân không đủ khả năng chi trả. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giá dịch vụ khám, chữa bệnh xây dựng lần này chỉ bao gồm 3 nội dung: Chi phí về hóa chất, vật tư tiêu hao; chi phí điện, nước và chi phí hậu cần khác; chi phí duy tu bảo dưỡng, thay thế công cụ, dụng cụ. Hơn thế, với mức giá được xây dựng theo 3 loại chi phí trên, giá dịch vụ được ban hành vẫn thấp hơn so với giá thực tế. Mặt khác, bên cạnh những dịch vụ được áp dụng giá mới, 951 dịch vụ còn lại vẫn tiếp tục thực hiện theo Thông tư 03 (từ năm 2006) với mức giá rất thấp.

Khi xây dựng giá dịch vụ y tế lần này, ngành Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Tài chính cân nhắc, tính toán dựa trên cơ sở vật chất cũng như chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện, tình hình kinh tế của địa phương, đặc biệt trong điều kiện những năm qua, Khánh Hòa là một trong những tỉnh không bị bội chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

- Khung giá trên yêu cầu chất lượng dịch vụ y tế phải tương xứng. Theo ông, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của các cơ sở y tế trong tỉnh hiện đã tương xứng với giá dịch vụ trên?

- Những năm gần đây, ngành Y tế Khánh Hòa được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, thiết bị y tế. Hầu hết BV đều được trang bị các thiết bị y tế hiện đại. Ngành Y tế Khánh Hòa cũng đã hợp tác toàn diện với các BV lớn tại TP. Hồ Chí Minh để chuyển giao công nghệ, đội ngũ bác sĩ được đào tạo liên tục đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, đảm bảo người dân được phục vụ với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Riêng đối với BV Đa khoa tỉnh, Sở đã chỉ đạo và BV đang tiến hành lắp đặt toàn bộ máy điều hòa cho các khoa, phòng và khu vực khám bệnh.

- Trước đây áp dụng mức thu viện phí cũ, hoạt động của các BV đều gặp khó khăn do thiếu kinh phí hoạt động, tái đầu tư. Theo ông, với mức thu mới này, các BV sẽ giải quyết được những khó khăn gì?

- Những năm qua, với mức thu dịch vụ cũ, nguồn thu của các BV rất thấp, ngoài ra còn phải trích 35% để làm nguồn tăng lương nên hầu như các BV không có kinh phí tái đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại (các thiết bị, máy móc ở BV đều được đầu tư từ ngân sách nhà nước). Với việc áp dụng giá dịch vụ lần này, các BV phải thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục trích 35% cải cách tiền lương, chi trả phụ cấp ưu đãi ngành theo Nghị định 56/2011/NĐ-CP, phụ cấp đặc thù theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg. Điều này cũng góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách tỉnh. Ngoài ra, các BV sẽ có điều kiện chủ động đầu tư máy móc, thiết bị, có kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, cơ sở vật chất và cuối cùng là tăng thu nhập cho đội ngũ nhân viên, giúp các y, bác sĩ yên tâm công tác.

- Với mức giá dịch vụ y tế trên, có thể một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp, nhất là hộ nghèo, cận nghèo không kham nổi. Ngành Y tế đã có những chính sách gì nhằm hỗ trợ những đối tượng này, thưa ông?

- Đối với các đối tượng người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh đã mua thẻ BHYT và HĐND đã có Nghị quyết số 26/2009/NQ-HĐND ngày 15-12-2009 hỗ trợ 5% chi phí khám, chữa bệnh. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg bổ sung Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg về khám, chữa bệnh cho người nghèo, trong đó quy định hỗ trợ cho người nghèo và người bệnh không có khả năng chi trả viện phí. Các đối tượng là hộ cận nghèo cũng đã được tỉnh hỗ trợ 85% kinh phí để mua thẻ. Các đối tượng còn lại như: hộ nông dân, ngư dân, diêm dân (có thu nhập thấp) cũng đang được tỉnh rà soát, xác định tiêu chí để hỗ trợ mua thẻ BHYT.

- Xin cảm ơn ông!

THẢO LY (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích