Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng đều có xu hướng tăng nhanh

Thứ Sáu, 15/06/2012, 22:23 [GMT+7]

Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng đều có xu hướng tăng nhanh

Sau hơn 3 năm thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, số người hưởng trợ cấp BHTN và mức hưởng đều có xu hướng tăng nhanh. Đây là nhận xét của ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khánh Hòa. Xung quanh vấn đề này, ông Chính cho biết:

Tính đến ngày 30-4-2012, số lao động đã tham gia BHTN trên địa bàn tỉnh là 92.798 người. Năm 2010, toàn tỉnh có 3.294 người đăng ký thất nghiệp; cơ quan chức năng phát hành 2.677 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN); tư vấn việc làm cho 3.300 người; chi trả thất nghiệp, hỗ trợ nghề với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng; chi trả tiền học nghề 650.000 đồng. Năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp là 5.057 người; cơ quan chức năng phát hành 4.974 quyết định hưởng TCTN; tư vấn việc làm cho 1.385 người, chi trả thất nghiệp, hỗ trợ nghề hơn 15,3 tỷ đồng; chi trả tiền học nghề 1,2 triệu đồng. Quý I/2012, toàn tỉnh có 1.612 người đăng ký thất nghiệp; phát hành 854 quyết định hưởng TCTN; tư vấn việc làm cho 170 người, chi trả thất nghiệp, hỗ trợ nghề hơn 4,2 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy, sau hơn 3 năm thực hiện chế độ BHTN, Số người hưởng trợ cấp BHTN và mức hưởng đều có xu hướng tăng nhanh.

- Ông có thể cho biết, lợi ích của người lao động (NLĐ) sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu không tham gia BHTN hoặc tham gia không đầy đủ?

- Người sử dụng lao động (SDLĐ) không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ BHTN cho NLĐ thì NLĐ sẽ không được đảm bảo các lợi ích sau: Không được nhân viên trung tâm giới thiệu việc làm cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí về lao động - việc làm và dạy nghề; không được hướng dẫn các thủ tục để hưởng BHTN liên quan đến hồ sơ, chính sách đối với NLĐ; không được đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN khi mất việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm. Bên cạnh đó, NLĐ không được nhận TCTN theo quy định và trợ cấp một lần khi tìm được việc làm, hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự; không được nhận thẻ BHYT miễn phí do cơ quan BHXH cấp trong thời gian hưởng TCTN; không được hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp miễn phí (thời hạn không quá 6 tháng) tại cơ sở dạy nghề.

- Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ BHTN hiện nay là gì? Tại Khánh Hòa có xảy ra hiện tượng “thất nghiệp ảo” không, thưa ông?

- Hiện nay ở Khánh Hòa còn nhiều đơn vị nợ đọng BHXH, BHTN. Những lao động trong các đơn vị này rơi vào khả năng thất nghiệp rất cao, nhưng lại không được hưởng chế độ BHTN do không thể chốt sổ BHXH, không thể lập hồ sơ hưởng chế độ BHTN; trong khi các đối tượng khác lại lạm dụng chính sách. Khó khăn nhất hiện nay là tìm giải pháp, biện pháp buộc người SDLĐ đóng BHXH, BHTN đầy đủ cho NLĐ để NLĐ được hưởng đầy đủ lợi ích về BHXH, BHTN. Nhiều NLĐ chưa hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, chưa biết điều kiện để được hưởng BHTN. Quy định về TCTN tại Điều 82 Luật BHXH chưa phù hợp với nguyên tắc đóng, hưởng của BHXH, dẫn đến nhiều DN ngoài quốc doanh coi TCTN như một khoản tiền thưởng cho nhân viên. Các DN này sau khi đóng BHTN đủ 1 năm thì cho nhân viên nghỉ 1 tháng để hưởng 3 tháng thất nghiệp, liền sau đó họ tiếp tục ký lại hợp đồng lao động cho nhân viên này.

Quy định về TCTN tại khoản 3 Điều 81 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng BHTN là chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, tuy nhiên đối chiếu với các quy định về thời gian đăng ký thất nghiệp, nộp hồ sơ thất nghiệp và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ra quyết định thất nghiệp tại Điều 9 Thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH là chưa phù hợp. Mặt khác, theo quy trình quy định như trên thì người hưởng BHTN sẽ luôn nhận thẻ BHYT sau khi thất nghiệp, ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người hưởng BHTN.

Tại Khánh Hòa hiện nay vẫn xảy ra tình trạng thất nghiệp ảo, đó là những trường hợp NLĐ chấm dứt việc làm ở DN này, sau đó lại trở lại chính DN đó làm việc hoặc ký hợp đồng với DN khác, nhưng vẫn được thanh toán BHTN; NLĐ xin nghỉ việc để ra hội đồng giám định y khoa giải quyết chế độ hưu trí nhưng vẫn được hưởng thất nghiệp. Một số NLĐ vẫn liên tục làm việc tại cùng một đơn vị nhưng vẫn có quyết định nghỉ việc để làm thủ tục hưởng  TCTN. Có trường hợp làm hồ sơ giả để hưởng TCTN. Đây được xem là hành vi người SDLĐ, NLĐ lạm dụng quỹ BHTN.

- Để đảm bảo lợi ích cho NLĐ tham gia và hưởng chế độ BHTN, BHXH Khánh Hòa và các cấp, ngành có những giải pháp gì trong việc tổ chức thực hiện chế độ BHTN?

- Chính sách BHTN được thực hiện thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an sinh xã hội, đời sống việc làm của NLĐ, đảm bảo chế độ BHTN khi họ không may bị thất nghiệp. Song, trên thực tế nhiều chủ SDLĐ không tham gia, đóng BHXH, BHTN không đầy đủ, kịp thời và chiếm dụng luôn cả phần tiền mà NLĐ trích đóng BHXH, BHTN, vì thế khi NLĐ thất nghiệp họ không được hưởng chế độ BHTN. Việc tăng cường các biện pháp, giải pháp thu hồi nợ BHXH, BHTN luôn là yêu cầu bức thiết. Dư luận xã hội cần lên án mạnh mẽ những chủ SDLĐ để nợ BHXH, BHTN.

Thời gian qua, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHTN và đã ban hành nhiều văn bản về vấn đề này. Chỉ thị 25 của UBND tỉnh cũng đã chỉ rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của người SDLĐ trong việc tham gia BHXH, BHTN, BHYT kịp thời cho NLĐ, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan BHXH và các cấp, ngành trong việc phối hợp thực hiện, chỉ đạo, lãnh đạo, kiểm tra, giám sát… việc thực hiện chế độ BHXH, BHTN, BHYT nhằm đảm bảo tốt nhất lợi ích của NLĐ.

Giải quyết trợ cấp BHTN trên địa bàn tỉnh là một khối lượng công việc rất lớn, do vậy BHXH Khánh Hòa và Sở LĐ-TB-XH đã thống nhất một số nguyên tắc như sau: Cơ quan BHXH sẽ nỗ lực giải quyết nhanh việc chốt sổ BHXH để NLĐ bị mất việc sớm hoàn tất bộ hồ sơ xin trợ cấp. Sở LĐ-TB-XH thông qua Trung tâm Giới thiệu việc làm tổ chức các cơ sở tiếp nhận hồ sơ thật thuận lợi cho NLĐ, đồng thời tổ chức tốt công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ. Có như thế việc giải quyết TCTN cho NLĐ mới luôn được đáp ứng kịp thời…

- Xin cảm ơn ông!

NGỌC KHÁNH (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích