Phim Việt đã có nhiều khởi sắc

Thứ Tư, 27/06/2012, 15:47 [GMT+7]

Phim Việt đã có nhiều khởi sắc

 

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.
Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

 

Thời gian qua, công chúng yêu điện ảnh đã chứng kiến sự tiến bộ cả về số lượng và chất lượng của làng điện ảnh Việt Nam. Nhân dịp Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức lớp tập huấn sáng tác phim và chương trình truyền hình khu vực Nam Trung bộ tại TP. Nha Trang, phóng viên Báo Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam về vấn đề này.

- Nhiều bộ phim Việt đã và đang thu hút được sự quan tâm của công chúng. Đó có phải là sự khởi sắc của làng điện ảnh Việt thời gian qua, thưa ông?

- Thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm 2011 trở lại đây, điện ảnh Việt Nam có nhiều tín hiệu đáng mừng. Sau thời gian chững lại, phim Việt đang có những chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. Về số lượng, với khoảng 5.000 - 8.000 tập phim sản xuất và lên sóng mỗi năm, phim Việt đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của công chúng. Số lượng phim truyền hình có “chất” ngày một nhiều, trong đó có thể kể đến loại phim chính luận, phim giải trí được phát sóng trên khung giờ vàng của VTV.

Nhiều bộ phim đã đưa lên màn ảnh các vấn đề, sự kiện nổi bật, nổi cộm của xã hội hiện nay. Điện ảnh là sản phẩm phục vụ công chúng nên sự khen, chê cũng tùy thuộc vào từng đối tượng công chúng. Tuy nhiên, dưới góc độ của người quản lý và là người trong nghề, tôi vẫn ghi nhận sự nỗ lực của các cơ sở sản xuất phim Việt trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn. Gần 100 cơ sở sản xuất phim trên cả nước đang phải đối mặt với 3 vấn đề khó khăn lớn. Đó là khó khăn về nguồn nhân lực như: đạo diễn, biên kịch, diễn viên, dựng phim, lồng tiếng…; nguồn kinh phí đầu tư làm phim điện ảnh hạn hẹp cũng gây sự gò bó cho khả năng sáng tạo trong làm phim; thiếu nguồn kịch bản hay. Tuy gặp khó khăn nhưng những người làm phim vẫn cố gắng mang đến nhiều sản phẩm điện ảnh có chất lượng phục vụ công chúng. Đó là sự khởi sắc đáng mừng.

- Trong sự khởi sắc của phim Việt, liệu có thể nhắc tới sự đóng góp quan trọng của thể loại phim chính luận được phát sóng vào khung giờ vàng của VTV?

- Dòng phim chính luận phản ánh hiện thực, đặt ra những câu hỏi trước vấn đề bức thiết của đời sống đã thu hút được người xem và tiếp tục khẳng định bản sắc riêng. Những bộ phim như: Chạy án, Bí thư tỉnh ủy, Ngôi biệt thự màu tro lạnh, Chủ tịch tỉnh và gần đây là bộ phim Đàn trời đã đề cập đến những vấn đề nóng, những mặt tiêu cực của xã hội. Trong mỗi bộ phim, công chúng có thể bắt gặp dáng dấp những vị công bộc của dân mà họ đã thấy ngoài đời thường. Chính vì vậy, sự tác động, hiệu ứng xã hội của dòng phim chính luận này rất lớn. Nó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều khán giả vào khung giờ vàng của VTV. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của nhiều loại phim khác như: giải trí, tình yêu, hôn nhân gia đình…

- Xã hội hóa hoạt động điện ảnh đang là chủ trương của Nhà nước. Theo ông, liệu các hãng sản xuất phim tư nhân có vì lợi nhuận mà bỏ qua chất lượng phim?

- Cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại kênh truyền hình ngày càng xuất hiện nhiều, yêu cầu tăng thời lượng phim Việt cũng được đặt ra mạnh mẽ hơn. Hiện nay, trên cả nước có gần 100 cơ sở sản xuất phim Nhà nước và tư nhân nhưng chỉ một nửa trong số đó là hoạt động điện ảnh. Không thể phủ nhận thời gian qua, làng điện ảnh Việt Nam xuất hiện nhiều bộ phim quá dễ dãi để khán giả phải gán cho mác “Thảm họa phim Việt”. Vì mục tiêu kinh doanh, nhiều hãng phim tư nhân không đầu tư cho ý tưởng, cho chủ đề tác phẩm và xây dựng hình tượng mà chỉ quan tâm đến yếu tố câu khách. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh đồng tất cả, bởi nhiều bộ phim của các hãng phim tư nhân như: Phước Sang, Thiên Ngân, Việt Film… vẫn khẳng định được thương hiệu của mình. Kêu gọi sự góp sức, góp của từ các hãng phim tư nhân vào hoạt động điện ảnh là điều cần thiết nhưng cần có cách thức quản lý và hướng dẫn để các hãng phim tư nhân làm phim chuyên nghiệp hơn. Thời gian tới, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ mở nhiều lớp tập huấn, trại sáng tác để nâng cao nghiệp vụ trong hoạt động điện ảnh cho các hãng sản xuất phim, trong đó có các hãng phim tư nhân.

- Xin cảm ơn ông!

HOÀNG DUNG (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích