Hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7):

Cần chung tay để đạt lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân của tỉnh vào năm 2014

Thứ Sáu, 29/06/2012, 18:31 [GMT+7]

Cần chung tay để đạt lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân của tỉnh vào năm 2014

Ngày 16-6-2009, Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 1-7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam”. Năm nay, để đẩy mạnh hơn nữa công tác BHYT trên toàn quốc, Bộ Y tế chọn chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm, thực hiện nghiêm pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân”. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa về hoạt động BHYT của tỉnh thời gian qua.

 Khánh Hòa được đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác BHYT. Ông có thể cho biết rõ hơn kết quả thực hiện công tác này của tỉnh những năm gần đây, nhất là từ khi Luật BHYT ra đời?

 Sau gần 3 năm thực hiện Luật BHYT, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, khẳng định quyết tâm của địa phương trong việc huy động sức mạnh của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về BHYT, góp phần đưa Luật BHYT dần đi vào cuộc sống, tiến tới BHYT toàn dân. Kết quả đạt được về công tác BHYT như sau: Năm 2010, toàn tỉnh có 671.120 người tham gia BHYT; năm 2011 có 685.217 người. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5-2012, toàn tỉnh chỉ có 682.934 người tham gia BHYT (không bao gồm sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội và thân nhân của nhóm này), đạt 57,7% dân số tham gia BHYT. Trong đó có: 181.000 học sinh, sinh viên (HS, SV) tham gia, đạt 97% so với số HS, SV thuộc diện tham gia (186.000 HS, SV); 65.534 người cận nghèo tham gia, đạt 45,98% so với số người thuộc diện tham gia (142.524 người); 81.000 người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và người tham gia BHYT tự nguyện tham gia (gọi chung là nông dân), đạt 16,2% so với số người thuộc diện tham gia (499.000 người).

 Ông có thể cho biết vì sao được hưởng một số chính sách hỗ trợ nhưng hộ cận nghèo, nông dân vẫn không mặn mà khi tham gia BHYT?

 Tại Khánh Hòa, mức ngân sách hỗ trợ cho người cận nghèo bằng 85% mệnh giá thẻ, khá cao so tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Tuy số tiền tự đóng không nhiều (15%, khoảng 67.230 đồng) nhưng do điều kiện sống còn khó khăn nên việc tham gia mua BHYT vẫn không phải là điều cần thiết, bức bách nhất của họ. Ngoài ra, với một hộ có khoảng 3, 4 thành viên thì khoản tiền (15%) bỏ ra để mua BHYT không hề nhỏ đối với hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, một số người đang có tâm lý trông chờ thay đổi về chuẩn nghèo mới để được hỗ trợ 100% mức phí mua thẻ. Số tiền chi hoa hồng đại lý quá ít (tính theo tỷ lệ dựa trên mức đóng 15% mệnh giá thẻ do người cận nghèo tự đóng) nên các đại lý cũng chưa quan tâm đến việc vận động người cận nghèo mua BHYT.

Đối với đối tượng nông dân: Do nhận thức của người dân về vấn đề chăm sóc sức khỏe cũng như trách nhiệm cộng đồng vẫn còn nhiều hạn chế nên đối tượng tham gia BHYT chủ yếu vẫn là những người có nhu cầu khám, chữa bệnh thường xuyên hoặc bị bệnh nặng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức nên thông tin về BHYT chưa đến được với người dân một cách đầy đủ và có tính thuyết phục. Đối với những người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình thì mức đóng 100% mệnh giá thẻ như hiện nay là khá cao. Ngoài ra, hạn chế về nguồn lực, trang thiết bị ở các cơ sở y tế tuyến xã cũng là nguyên nhân khiến nhiều nông dân vẫn chưa mặn mà tham gia BHYT. Việc điều chỉnh tăng giá các dịch vụ y tế đối với công tác khám, chữa bệnh theo Thông tư liên tịch tháng 4-2012 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng gây tâm lý lo lắng cho người dân khi quyết định tham gia BHYT.

Đây vừa là nguyên nhân vừa là thách thức đối với tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014.

 Vậy theo ông, để lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh được triển khai đúng tiến độ, cần có những giải pháp gì?

 Để lộ trình BHYT toàn dân được triển khai đúng tiến độ, Nhà nước nên cho phép phát hành thẻ BHYT đối với những người cận nghèo chưa tham gia BHYT với số tháng tương ứng mức tiền ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho họ; khi họ đóng thêm phần còn lại (15%) thì tiếp tục phát hành thẻ BHYT đủ 12 tháng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm có hướng dẫn về tiêu chí người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình để họ được hưởng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT bằng 30% mệnh giá thẻ (hiện nay, đối tượng này chưa được hưởng mức hỗ trợ theo quy định, do chưa có hướng dẫn về tiêu chí). Các cấp, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, các đại lý ở cơ sở cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ những quyền lợi khi tham gia BHYT. Các địa phương, đại lý cần nắm và lập danh sách nông dân đã và chưa tham gia BHYT, vận động họ đăng ký và đóng bảo BHYT đầy đủ để có điều kiện được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình cũng như tham gia hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, danh sách người thuộc hộ cận nghèo phải được chuyển kịp thời đến các đại lý; UBND huyện, thị xã, thành phố; UBND xã, phường và các thôn để thông báo cho người dân được biết. Cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đầu tư thêm nguồn lực và trang thiết bị khám, chữa bệnh để tạo niềm tin cho các đối tượng khi tham gia BHYT. Nên đưa công tác BHYT là một trong những chỉ tiêu để xem xét thi đua, khen thưởng ở các ngành, địa phương nhằm tạo động lực để phát triển nhiều hơn đối tượng tham gia BHYT.

Về phía ngành, chúng tôi đã kiến nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục nâng mức hỗ trợ từ ngân sách địa phương mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo khu vực thành thị và nông thôn thêm 15% (bằng 100% mức đóng) từ ngày 1-1-2013 để toàn bộ người cận nghèo đều có thẻ BHYT. Nếu làm được điều này thì lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của tỉnh mới đạt được vào năm 2014.

 Xin cảm ơn ông

Thảo Ly (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích