Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa IV:

Tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội

Thứ Hai, 14/12/2009, 15:43 [GMT+7]

Hôm nay (14-12), kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa IV khai mạc. Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa, ông Trần An Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Kỳ họp cuối năm sẽ dành nhiều thời gian tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2009 và thảo luận những nhiệm vụ KT-XH năm 2010. 

- P.V: Thưa ông, nhìn lại bức tranh KT-XH của tỉnh năm 2009, theo ông có những nét gì nổi bật?

 

- Ông Trần An Khánh: Năm 2009, tuy gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế nhưng tình hình KT-XH của tỉnh vẫn chuyển biến tích cực. Một số công trình trọng điểm có ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đồng bộ, làm cơ sở cho sự phát triển của các giai đoạn sau này đã được khởi công xây dựng như: Cảng Trung chuyển quốc tế Vân Phong, đường Diên Khánh - Khánh Vĩnh. Ngay mới đây, Sân bay Cam Ranh đã chính thức công bố là cảng hàng không quốc tế. Việc công nhận Sân bay Cam Ranh là Cảng Hàng không quốc tế sẽ là động lực phát triển KT-XH, du lịch không chỉ của địa phương mà của cả vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trong bối cảnh khó khăn, suy giảm kinh tế, Chính phủ phải giãn thuế thu nhập cá nhân nhưng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt cao, đặc biệt là nguồn thu thuế xuất nhập khẩu và thu nội địa. Năm 2009, thu ngân sách ước đạt 6.276 tỷ đồng, vượt 24% so với dự toán Trung ương, vượt 17% so với dự toán địa phương và tăng 24% so với năm 2008.  Trong đó, thu thuế xuất nhập khẩu ước đạt 2.165 tỷ đồng, vượt 44% dự toán địa phương, tăng 59% so với cùng kỳ và thu nội địa ước đạt 4.111 tỷ đồng, vượt 4% so với dự toán địa phương, tăng 9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã từng bước hiện thực hóa chương trình phát triển đô thị với mục tiêu sẽ đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương sau năm 2015. Năm qua, Khánh Hòa đã có 3 đô thị được nâng cấp. TP. Nha Trang được công nhận đô thị loại I, thị xã Cam Ranh là đô thị loại III và thị trấn Ninh Hòa được công nhận đô thị loại IV. Về văn hóa - xã hội, nổi bật nhất là tổ chức thành công Festival Biển 2009. Tuy nhiên, trong bức tranh chung vẫn còn một số hạn chế, như tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh thấp hơn mức trung bình các năm trước, thấp hơn cả mức trung bình của cả nước, với 81,67%. Đây là vấn đề nổi cộm của tỉnh trong năm qua cần được đánh giá nghiêm túc.

- P.V: Trong bối cảnh ấy, năm 2009, với 4 kỳ họp (trong đó, có 1 kỳ họp chuyên đề và 1 kỳ họp bất thường) thảo luận, thông qua 54 nghị quyết (NQ), HĐND tỉnh đã dành sự quan tâm như thế nào cho các chính sách đảm bảo an sinh xã hội?

- Ông Trần An Khánh: Ngoài một số nội dung thường kỳ, HĐND tỉnh thảo luận và thông qua nhiều nội dung liên quan đến chế độ, chính sách cho người nghèo nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển và duy trì tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như: NQ số 15 về một số chính sách thực hiện NQ 30 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; NQ về phương án hỗ trợ 5% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn; NQ về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo mới của tỉnh…

- P.V: Ông vừa nhắc đến NQ 15 của HĐND tỉnh ngày 12-6-2009 về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Sau nửa năm thực hiện, NQ này tác động như thế nào đến KT-XH của tỉnh và đời sống người dân, thưa ông?

- Ông Trần An Khánh: Đây là NQ thực hiện NQ 30 của Chính phủ. Để có đánh giá toàn diện, tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị đưa vào chương trình giám sát việc triển khai thực hiện NQ số 30 của Chính phủ và NQ 15 của HĐND tỉnh về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đây là những NQ có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Những giải pháp được đưa ra có ý nghĩa xã hội to lớn, phạm vi tác động rộng, huy động ngân sách khá lớn, giai đoạn thực hiện ngắn (chủ yếu 2009 - 2011). Vì thế, để đảm bảo tính hiệu quả cần có sự đánh giá toàn diện và cụ thể sau 1 năm thực hiện. Qua thực tế đánh giá sẽ có những điều chỉnh kịp thời về mặt chính sách cho phù hợp.

- P.V: Ngoài nội dung trên, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2010 có gì đáng lưu ý, thưa ông?

- Ông Trần An Khánh: Năm nay, HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát tại kỳ họp 2 chuyên đề lớn: Hiệu quả công tác đầu tư các chương trình phát triển KT-XH miền núi” và “Việc triển khai thực hiện Nghị định 43 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, về tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập”.

Năm tới, ngoài giám sát NQ 30 của Chính phủ và NQ 15 của HĐND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ giám sát “Việc triển khai thực hiện các NQ của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi thường xuyên của ngân sách các cấp; về tiêu chí và định mức phân bổ chi đầu tư, nhiệm vụ chi đầu tư các cấp giai đoạn 2007 - 2010”. Thường trực HĐND tỉnh chọn giám sát chuyên đề này vì đến nay, ngân sách các cấp đã trải qua 2 thời kỳ ổn định ngân sách. Theo quy định của Luật Ngân sách, năm 2011 sẽ là năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách tiếp theo. Do vậy, HĐND tỉnh cần giám sát việc thực hiện các NQ của HĐND tỉnh về phân bổ ngân sách giai đoạn 2007 - 2010. Trên cơ sở làm rõ những mặt được, cũng như những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để nêu ra những kiến nghị nhằm thực hiện tốt hơn việc phân bổ và điều hành ngân sách trong giai đoạn ổn định ngân sách tiếp theo. Kết quả giám sát chuyên đề này sẽ là cơ sở cho HĐND tỉnh xem xét và thông qua các NQ về phân bổ ngân sách và phân cấp nhiệm vụ chi đầu tư giai đoạn 2011 - 2013.

Ngoài ra, các Ban HĐND tỉnh cũng sẽ lựa chọn giám sát những vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống KT-XH, được cử tri và dư luận quan tâm, có điều kiện giám sát sâu, như: việc thực hiện các chính sách về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, nông nghiệp - nông thôn - nông dân, tài nguyên - môi trường; cải cách hành chính, tư pháp…

- P.V: Xin cảm ơn ông!

KHÁNH NINH (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích