Khánh Hòa:

Tạo điều kiện để bà con giáo dân đón Giáng sinh trang nghiêm, vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm

Thứ Tư, 23/12/2009, 18:16 [GMT+7]

Một mùa Giáng sinh an lành lại đến với bà con giáo dân (BCGD). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đón Giáng sinh tại các cơ sở Công giáo, Tin Lành, gia đình BCGD cũng như các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP. Nha Trang đã hoàn tất. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Dinh - Phó Trưởng phòng Nội vụ TP. Nha Trang.

 

 

- P.V: Xin ông cho biết việc tạo điều kiện để các cơ sở Công giáo, Tin Lành hoạt động trong thời gian qua?

- Ông Nguyễn Hữu Dinh: Thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng - Tôn giáo, thời gian qua, UBND TP. Nha Trang đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chức năng thành phố tạo điều kiện cho các cơ sở Công giáo, Tin Lành và BCGD hoạt động tốt, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Các nhu cầu về xây dựng, sửa chữa các cơ sở thờ tự được thành phố quan tâm giải quyết theo thẩm quyền. Tranh chấp của một số cơ sở đều được UBND thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, hoặc báo cáo với tỉnh và Trung ương có hướng giải quyết.

- P.V: Để tạo điều kiện cho BCGD đón mùa Giáng sinh an lành, ý nghĩa, địa phương đã triển khai những hoạt động gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hữu Dinh: Căn cứ công văn hướng dẫn tổ chức Noel của tỉnh và chỉ đạo của UBND thành phố, Phòng Nội vụ TP. Nha Trang đã tham mưu thành phố chỉ đạo các phòng, ban, xã, phường tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cơ sở Công giáo, Tin Lành và BCGD đón mùa Giáng sinh trang nghiêm, vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm. Việc tổ chức các hoạt động trước, trong và sau lễ mừng Giáng sinh phải thực hiện đúng pháp luật, kể cả việc trang trí sân khấu, hang đá, loa phóng thanh, ánh sáng trong khuôn viên nơi thờ tự; đồng thời hướng dẫn các cơ sở đăng ký nội dung chương trình văn nghệ nếu có nhu cầu. Trong dịp này, các cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện để các cơ sở Công giáo, Tin Lành triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đối với một số hệ phái TL chưa đăng ký về mặt tổ chức theo Pháp lệnh Tín ngưỡng - Tôn giáo và các nhóm TL sinh hoạt tại gia đình chưa đăng ký sinh hoạt theo Chỉ thị 01-2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin Lành, về nguyên tắc, Nhà nước vẫn tạo điều kiện cho tổ chức lễ Noel 2009, nhưng phải có người đứng đầu chịu trách nhiệm và cam kết đảm bảo trật tự công cộng và vệ sinh môi trường.

Trong dịp Giáng sinh 2009, các ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các tổ chức đoàn thể cũng đi thăm hỏi các cơ sở Công giáo, Tin Lành, giúp đỡ các chức sắc và tín đồ có công với đất nước, có nhiều thành tích đóng góp ở địa phương.

- P.V: Năm 2010 là “Năm thánh của Giáo hội Công giáo Việt Nam”, chính quyền địa phương có định hướng gì để tạo điều kiện cho đồng bào Công giáo hoạt động?

- Ông Nguyễn Hữu Dinh: TP. Nha Trang sẽ chỉ đạo cho các xã, phường hướng dẫn các cơ sở Công giáo, thực hiện đúng chương trình, nội dung mà Tòa Giám mục Nha Trang đã xây dựng. Đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo, giúp đồng bào Công giáo hiểu rõ chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước Việt Nam, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của các tín đồ tôn giáo, để đồng bào các tôn giáo an tâm cùng tham gia xây dựng,  phát triển đất nước.

HOÀNG TRIỀU (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích