Vân Phong … ngày mới

Thứ Hai, 02/11/2009, 09:27 [GMT+7]

Lễ khởi công Cảng trung chuyển quốc tế (TCQT) Vân Phong đã diễn ra trang trọng tại thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự kỳ vọng: Cảng TCQT Vân Phong sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên, góp phần đưa nền kinh tế đất nước hội nhập sâu với kinh tế thế giới… Ngày mới đang về ở Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham quan công trường xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.

Khoảng 8 giờ ngày 31-10, từng đoàn xe nối đuôi nhau hướng về phía Bắc KKT Vân Phong (thôn Đầm Môn, Vạn Thạnh, Vạn Ninh) - nơi sẽ diễn ra lễ khởi công Cảng TCQT Vân Phong. Con đường từ chân đèo Cổ Mã rẽ về Đầm Môn đẹp hơn với cờ phướn, cổng chào và người dân đứng dọc 2 bên đường đón chào sự kiện: Khởi công Cảng TCQT Vân Phong! Gió thổi lồng lộng, bầu trời như xanh hơn, nắng vàng hơn trong “ngày mới của Vân Phong”. Đông đảo người dân xã Vạn Thạnh cũng tập trung về đây để theo dõi sự kiện có bước ngoặt lịch sử này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với hơn 500 quan khách Trung ương, địa phương đã có mặt để chứng kiến sự kiện trọng đại này. Đúng 9 giờ 15, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư, nhà thầu… phát lệnh khởi công Cảng TCQT. Những lời chúc mừng, cái bắt tay siết chặt và nụ cười hân hoan thể hiện sự vui mừng, phấn khởi của mọi người khi Cảng TCQT Vân Phong được khởi công xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Cảng TCQT Vân Phong có tầm quan trọng về nhiều mặt (văn hóa - xã hội, kinh tế, an ninh quốc phòng…); cảng sẽ là động lực quan trọng để Khánh Hòa và miền Trung bứt phá; đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp quan trọng để nền kinh tế cả nước tiến sâu vào hội nhập quốc tế”.  Đại sứ Hàn Quốc Im Hong Jae cũng bày tỏ sự tin tưởng về dự án Cảng TCQT Vân Phong: “Cảng TCQT Vân Phong có vai trò qua trọng đối với kinh tế miền Trung và cả nước, sẽ có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế Việt Nam…”.

Rồi đây, bãi cát và vịnh biển mênh mông trước mặt kia sẽ ngập tràn hàng hóa, sẽ là KKT năng động bậc nhất khu vực miền Trung. Cảng TCQT sẽ là “dấu son” trong ngành kinh tế hàng hải Việt Nam, hiện thực hóa chiến lược kinh tế biển Việt Nam. Khi cảng được đưa vào sử dụng, hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam không phải trung chuyển qua các cảng trong khu vực, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới, đồng thời tạo nên vị thế mới của ngành kinh tế hàng hải trong tiến trình hội nhập. Với 2 bến cảng đầu tiên, Cảng TCQT Vân Phong có thể tiếp nhận tàu container sức chở đến 9.000 TEU (1 TEU  tương đương 1 container 20 feet) với công suất thiết kế 710 ngàn TEU/năm. Không dừng lại ở đó, Cảng TCQT Vân Phong còn là một chiến lược dài hơi. Theo quy hoạch đến năm 2020, với tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ USD, Cảng TCQT Vân Phong sẽ có hơn 40 bến tàu, khả năng đón tàu 15.000 TEU và công suất dự kiến lên 17 triệu TEU/năm. Rồi đây, những con tàu thuộc dạng lớn nhất thế giới sẽ cập cảng Vân Phong… Tất nhiên, để biến quy hoạch ấy thành hiện thực sẽ còn nhiều khó khăn, cần nhiều nỗ lực. Lễ khởi công Cảng TCQT Vân Phong mới chỉ là khởi đầu, như ông Dương Chí Dũng - Tổng Giám đốc Vinalines đã đề cập: “Để dự án đưa vào khai thác đảm bảo có hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, ngoài nỗ lực chủ quan của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam thì những cơ chế, chính sách ưu đãi trong đầu tư, vận hành và khai thác cảng trung chuyển có tính chất quyết định…”.

Trong ngày khởi công Cảng TCQT Vân Phong có rất nhiều đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo các  huyện, thị. Ông Phạm Đài - nguyên Bí thư Huyện ủy Ninh Hòa bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi và tự hào khi Cảng TCQT Vân Phong được khởi công xây dựng. Tôi tin rằng, với KKT Vân Phong, kinh tế Khánh Hòa sẽ phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của cả nước”.

Đặc biệt, người dân địa phương tỏ ra rất vui mừng trước sự kiện Cảng TCQT Vân Phong được khởi công xây dựng. Chị Nguyễn Thị Hoa Hồng (xóm đảo Sơn Đừng, thôn Đầm Môn) cho biết: “Chúng tôi nghe tin hôm nay sẽ diễn ra lễ khởi công xây dựng cảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ về dự lễ. Tôi không hiểu lắm về chuyện xây dựng cảng, nhưng nếu Thủ tướng đã cất công về đây thì chắc chắn đó là công trình rất lớn”. Tỏ ra hiểu chuyện hơn, một người đứng cạnh chị Hồng, có nhà trong khu vực phải giải tỏa để xây dựng KKT Vân Phong cho biết: “Cảng TCQT sẽ giúp chúng ta giao thương với quốc tế, nhiều tàu nước ngoài sẽ chuyển hàng về đây. Nghe nói, ở đây còn có các khu công nghiệp nữa…”. Vâng, có lẽ người dân ở nơi xa xôi ấy chưa thể hiểu hết tầm quan trọng của Cảng TCQT Vân Phong, nhưng họ cũng đã ý thức được đó là một công trình có ý nghĩa quốc gia, và họ đã biết hy sinh vì lợi ích của nước nhà. Chợt nghĩ, thiên thời, địa lợi, nhân hòa cũng chính là đây. Tất cả đã hội tụ trong ngày khởi công Cảng TCQT Vân Phong!

XUÂN THÀNH

.

các thông tin tiện ích