Khánh Hòa:

Ngập lụt ở vùng hạ du không phải do xả lũ hồ Suối Dầu

Thứ Năm, 05/11/2009, 09:58 [GMT+7]

Trước tình hình mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó có TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh, dư luận cho rằng có thể do việc xả lũ khẩn cấp hồ Suối Dầu (Cam Lâm) gây nên. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (BCH PCLB) tỉnh Khánh Hòa xung quanh vấn đề này.

- P.V: Thưa ông, hiện đang có dư luận cho rằng do xả lũ khẩn cấp hồ Suối Dầu nên đã gây tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở vùng hạ du, đặc biệt là TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh. Ông xác định thông tin này như thế nào?

- Ông Nguyễn Chiến Thắng: Xả lũ là công việc bắt buộc phải làm để điều tiết mực nước hồ khi mực nước vượt quá giới hạn cho phép. Không riêng gì hồ Suối Dầu (Cam Lâm) mà còn nhiều hồ chứa khác trong tỉnh đã tiến hành xả lũ trong điều kiện thời tiết mưa bão có thể uy hiếp độ an toàn của các hồ chứa. Hồ Suối Dầu có dung tích khoảng 32 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp tại các khu vực: Diên Khánh, một phần huyện Cam Lâm và TP. Nha Trang. Bắt đầu từ ngày 2-11, hồ Suối Dầu tiến hành xả lũ nhưng trong giới hạn nhất định, lúc cao nhất là vào chiều 3-11 khi mực nước lòng hồ dâng cao, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc xả lũ bảo đảm đúng nguyên tắc an toàn xả lũ và tỉnh cũng chỉ đạo các hồ xả lũ phải hạn chế thấp nhất ngập lụt cho hạ du. Hiện nay hồ Suối Dầu đang điều tiết nước một cách thích hợp để tránh gây ngập lụt cho hạ du. Thời tiết cũng đã giảm mưa, mực nước sông Cái hiện đang xuống, trên địa bàn Khánh Vĩnh mực nước đã xuống thấp, Diên Khánh nước đang rút nhanh. Nha Trang nước rút chậm là do kết hợp lũ với triều cường, không phải do xả lũ khẩn cấp.

- P.V: Tỉnh đã đề ra biện pháp gì để hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra, thưa ông?

- Ông Nguyễn Chiến Thắng: Hiện tỉnh đang có công điện khẩn chỉ đạo công tác PCLB, đặc biệt là phòng, chống lũ (công điện số 7 vào hồi 9 giờ ngày 4-11) yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách: các vùng ngập lụt nguy hiểm tiếp tục di dời dân đến nơi an toàn, tổ chức nơi ăn ở và chăm lo cuộc sống chu đáo cho người dân chạy lũ; các vùng còn ngập lụt, vùng bị chia cắt tổ chức cung cấp lương thực, nước uống đầy đủ cho người dân; UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm ứng ngân sách địa phương thực hiện hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh; tiếp tục bố trí lực lượng xung kích phối hợp với lực lượng quân đội, công an chốt chặn, kiên quyết không cho người qua lại các ngầm, tràn, sông suối, bảo đảm tính mạng nhân dân; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố triển khai nắm chắc tình hình thiếu đói để cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại, đề xuất mức hỗ trợ và báo cáo về BCH PCLB tỉnh; tiếp tục tổ chức trực ban chỉ đạo xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra…

QUANG VIÊN (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích