Đã xây dựng và thực hiện kế hoạch an ninh nguồn phóng xạ

Thứ Ba, 03/11/2009, 14:35 [GMT+7]

 

 

Vừa qua, có thông tin cho rằng bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh quản lý an toàn bức xạ chưa chặt chẽ, để nguồn phóng xạ lọt ra ngoài gây mất an toàn cho bệnh nhân và những người xung quanh. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với Bác sĩ (BS) nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc BVĐk tỉnh về vấn đề này, BS Tiến cho biết:

BVĐK tỉnh hiện có 15 thiết bị sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Trong đó có 8 thiết bị đã được cấp giấy phép sử dụng, 7 máy mới đang làm thủ tục cấp phép. Ngoài ra, BV có một bộ phận y học hạt nhân thuộc khoa Ung bướu, đơn vị này có dùng dược chất điều trị T-131, P-32 (dạng tấm) để điều trị cho bệnh nhân. Về nhân lực và trang bị bảo hộ lao động: BV đã bổ nhiệm một kỹ sư có trình độ phụ trách an toàn bức xạ, nhân viên Xquang được đào tạo và được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. BV cũng đã trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên Xquang như: chì, tạp dề chì, liều kế cá nhân. Công tác quản lý an toàn bức xạ được thực hiện chặt chẽ, đầy đủ: có biển báo bức xạ, nội quy an toàn bức xạ, nội quy vận hành thiết bị theo quy định; hàng năm kiểm tra định kỳ môi trường xung quanh nơi làm việc; hợp đồng với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt kiểm tra định kỳ chất lượng máy bức xạ theo quy định.

- P.V: Thưa BS, vậy còn thông tin BV để lọt nguồn phóng xạ ra ngoài?

- BS Nguyễn Mạnh Tiến: Chưa bao giờ BV để lọt nguồn phóng xạ ra ngoài. Chỉ có vừa rồi, khoa Ung bướu có để một số bệnh nhân (sau khi uống dược chất T-131, P-32) đi ra ngoài sớm quá, trong khi theo quy định những bệnh nhân này phải ở trong phòng cách ly từ 2 đến 6 tiếng. Việc để những bệnh nhân này đi ra ngoài ngay sau khi uống dược chất trên là sai quy định. BV đã kịp thời xử lý, chấn chỉnh, không để tiếp tục tái diễn.

- P.V: Trong thời gian tới, việc quản lý an toàn bức xạ ở BV có gì mới, thưa BS?

- BS Nguyễn Mạnh Tiến: Chúng tôi đã xây dựng và thực hiện kế hoạch an ninh nguồn phóng xạ. Mục đích của kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ, ngăn ngừa sự tiếp cận trái phép, trộm cắp, phá hoại và chuyển giao nguồn phóng xạ bất hợp pháp, bảo đảm sự bảo mật của các thông tin liên quan đến đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ theo quy định trong Luật Năng lượng nguyên tử; bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi những tác động có hại của bức xạ do nguồn phóng xạ không được đảm bảo an ninh hoặc do các hoạt động phá hoại gây ra.

NGỌC KHÁNH (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích