Xây dựng “Văn hóa giao thông”:

Góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ Năm, 27/08/2009, 11:22 [GMT+7]

Đông đảo ĐVTN tham gia diễu hành trong “Tuần lễ giữ gìn trật tự ATGT”.

Theo quyết định của Chính phủ, tháng 9 hàng năm được chọn là Tháng An toàn giao thông (ATGT). Ban ATGT tỉnh đã có Kế hoạch số 44/BATGT đề ra những hoạt động trong tháng với chủ đề: “Văn hóa giao thông”. Để bạn đọc hiểu rõ hoạt động đảm bảo ATGT trong tháng 9, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Ban ATGT tỉnh.

- P.V: Thưa ông, vì sao lại chọn chủ đề cho tháng ATGT năm nay là “Văn hóa giao thông”?

- Ông Nguyễn Công Định: “Văn hóa giao thông” được hiểu là các hành vi ứng xử của người tham gia giao thông với các đối tượng tham gia giao thông khác và hạ tầng giao thông được xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về: lẽ phải, cái đẹp, cái thiện.

Một thực trạng về tình hình trật tự, ATGT hiện nay trên cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao, hành vi ứng xử theo pháp luật còn nhiều hạn chế, người tham gia giao thông ứng xử theo cách đối phó với pháp luật, chỉ chấp hành pháp luật khi có lực lượng chức năng. Người điều khiển phương tiện, vận hành phương tiện nhưng chỉ biết quyền lợi tham gia giao thông của mình, của phương tiện mình; không quan tâm đến quyền lợi tham gia giao thông của người khác, phương tiện khác. Khi va chạm, mâu thuẫn quyền lợi tham gia giao thông thì xử sự không theo chuẩn mực pháp luật, ít nhường nhịn, không theo lẽ phải, cái đẹp, cái thiện.

Chính vì điều này nên Ủy ban ATGT quốc gia đặt ra chủ đề là: “Văn hóa giao thông”, nhằm xây dựng và tạo thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT như một chuẩn mực đạo đức truyền thống, biểu hiện văn minh, hiện đại của con người khi tham gia giao thông qua các tiêu chí sau: Hiểu biết đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT; khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân, gia đình và với cộng đồng; tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác; có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông, chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính.

- P.V: Xin ông cho biết công việc chuẩn bị cho tháng ATGT đã đến giai đoạn nào và việc chỉ đạo các ban ngành ra sao?

- Ông Nguyễn Công Định: Ban ATGT tỉnh đã phổ biến kế hoạch hoạt động tháng ATGT năm 2009 với chủ đề “Văn hóa giao thông” và kế hoạch hưởng ứng tháng ATGT của Ban ATGT tỉnh đến tất cả các địa phương, các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, các cơ quan Trung ương tại Khánh Hòa, các lực lượng chức năng từ giữa tháng 8-2009. Hiện từng địa phương, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể theo đặc thù quản lý của địa phương, đơn vị để tổ chức thực hiện.

Các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng tháng ATGT vào ngày 31-8-2009, nhằm tạo khí thế mới cho toàn tỉnh tham gia giữ gìn trật tự ATGT, chung tay xây dựng nếp sống có văn hóa khi tham gia giao thông.  

NHÃ UYÊN (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích