Tại Khánh Hòa:

“Sinh con gái sẽ có thưởng” là không đúng sự thật

Thứ Hai, 31/08/2009, 17:14 [GMT+7]

Kiểm tra sức khỏe phụ nữ khi mang thai.

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện thông tin: “Ai sinh con gái sẽ được thưởng tiền”. Thực hư vấn đề này như thế nào? Phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với bà Hồ Thị Thi - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) về vấn đề này.

- P.V: Thưa bà, thời gian qua, bà có nhận được thông tin sinh con gái sẽ có thưởng hay không? Sự thật về vấn đề này như thế nào?

- Bà Hồ Thị Thi: Mấy ngày gần đây, tôi có nhận một số cuộc điện thoại gọi đến từ các địa phương trong tỉnh hỏi về chính sách thưởng cho các cặp vợ chồng sinh con gái. Cụ thể thông tin trên là nếu cặp vợ chồng nào sinh con gái sẽ được thưởng 300 - 500 nghìn đồng, 2 hộp sữa và miễn viện phí.

Thực ra, đây chỉ là tin đồn, không đúng sự thật, vì chính sách về DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước ta hiện nay đang   tập trung tuyên truyền vận động mỗi gia đình chỉ sinh 1 hoặc 2 con (con trai cũng như con gái) và cấm lựa chọn giới tính, nhằm ổn định tỷ số giới tính khi sinh theo đúng quy luật của sinh học tự nhiên.

- P.V: Theo cá nhân bà, vì sao lại rộ lên tin đồn như vậy?

- Bà Hồ Thị Thi: Có thể là do trong thời gian qua, Tổng cục DS-KHHGĐ cảnh báo tình trạng tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh liên tục tăng trong những năm gần đây: Từ 107 nam/100 nữ năm 1999 tăng lên 110 nam/100 nữ năm 2006. Đến năm 2007, tỷ lệ này là 111,6 nam/100 nữ và năm 2008 là 112 nam/100 nữ, vượt qua mức độ bình thường của quy luật tự nhiên là 103 - 107 nam/100 nữ. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra thì dự kiến trong khoảng 15 - 20 năm tới, trên toàn quốc sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu nữ giới. Nghĩa là tính trung bình khoảng 3 triệu nam thanh niên nước ta không có cơ hội lấy vợ là người Việt Nam, phải tìm kiếm cơ hội khác.

Gần đây, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức hội thảo triển khai đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 10 tỉnh, thành trên toàn quốc. Tại hội thảo đã có một số ý kiến của đại biểu đề xuất nên có chính sách ưu tiên hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khi sinh con gái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng của các đại biểu trong phạm vi một hội thảo, chưa phải là chính sách chung của Đảng và Nhà nước ta.

- P.V: Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã có chính sách thưởng tiền cho các cặp vợ chồng sinh con gái. Bà có nhận xét gì về chính sách đó?

- Bà Hồ Thị Thi: Một số nước như: Ấn Độ, Trung Quốc… đã có chính sách thưởng tiền cho tất cả các cặp vợ chồng sinh con gái hoặc chỉ có 2 con gái. Đây là chính sách nhằm ứng phó với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh khá trầm trọng của các nước này.

- P.V: Xin bà cho biết thực trạng chênh lệch giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh và hậu quả của tình trạng này?

- Bà Hồ Thị Thi: Theo báo cáo thu thập từ cơ sở, tỷ lệ giới tính khi sinh của tỉnh năm 2008 là 124,8 nam/100 nữ; 6 tháng đầu năm 2009 khoảng 111,7 nam/100 nữ. Cũng giống như tình hình chung cả nước, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ đặc ra nhiều thách thức, hệ lụy đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Đó là sự thay đổi cơ cấu kinh tế trong tương lai; thiếu hụt phụ nữ ở độ tuổi lập gia đình; cấu trúc gia đình thay đổi đáng kể; cản trở việc nâng cao địa vị của phụ nữ cũng như gia tăng tội phạm liên quan đến lạm dụng tình dục.

- P.V: Hiện nay, Nhà nước đã có chế tài gì đối với việc lựa chọn giới tính thai nhi, thưa bà?

- Bà Hồ Thị Thi: Có rất nhiều quy định xử phạt hành chính về công tác DS-KHHGĐ, bình đẳng giới đã và đang có hiệu lực, trong đó có quy định nghiêm cấm và xử phạt việc lựa chọn giới tính khi sinh như: 

- Điều 7, Pháp lệnh Dân số năm 2003 nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính khi sinh. Trong đó, nghiêm cấm tuyên truyền, phổ biến những kiến thức về lựa chọn giới tính khi sinh; cấm chẩn đoán giới tính thai nhi (siêu âm, bắt mạch, soi nước ối, xét nghiệm nước ối, xét nghiệm tế bào…); cấm tạo giới tính khi sinh như: sàng lọc tinh trùng để chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X,Y, chọn ngày phóng noãn; cấm loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính…

- Điều 9, Nghị định 114/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành năm 2006: Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: bắt mạch, xác định qua triệu chứng, bói toán hoặc bằng các hình thức khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi mà các hành vi này có tính chất trục lợi; nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi âm, ghi hình hoặc các hình thức khác không được pháp luật cho phép để tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi.

Phạt tiền 3 - 7 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Siêu âm, xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào hoặc các biện pháp khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi; cung cấp hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính; nghiên cứu hoặc áp dụng phương pháp nhân tạo để tạo nên giới tính thai nhi theo mong muốn; tàng trữ, lưu hành các loại tài liệu, phương tiện chứa đựng nội dung về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

Phạt tiền 7 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe đọa dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính; phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Điều 12, Nghị định số 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-8-2009 quy định xử phạt hành chính về bình đẳng giới đối với hành vi xúi giục người khác phá thai vì giới tính của thai nhi sẽ bị phạt 3 - 5 triệu đồng…

- P.V: Xin cảm ơn bà!

MINH THIẾT (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích