Không thể có chuyện cá sấu KHATOCO sổng chuồng

Thứ Bảy, 01/08/2009, 08:39 [GMT+7]

Những ngày qua, người dân xã Ninh Ích, Ninh Hòa bắt được một số con cá sấu ở khu vực gần trại cá sấu của Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu, thuộc Tổng Công ty Khánh Việt (KHATOCO). Dư luận cho rằng, cá sấu của KHATOCO bị sổng chuồng (Báo Khánh Hòa số Thứ sáu ngày 31-7-2009 đã có bài phản ánh). Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Tạ Thế Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị KHATOCO về vấn đề này.

- P.V: Thưa ông, có hay không việc cá sấu của KHATOCO bị sổng chuồng sau khi người dân phát hiện một số cá thể cá sấu gần khu vực trại nuôi của đơn vị?

- Ông Tạ Thế Cường: Không thể có chuyện cá sấu của KHATOCO bị sổng chuồng (hiểu theo nghĩa là sai sót về kỹ thuật chuồng trại, hệ thống hàng rào bảo vệ để cá sấu lọt ra bên ngoài). Tôi khẳng định điều này vì hệ thống chuồng trại được xây dựng rất quy mô, hàng rào bảo vệ rất nghiêm ngặt. Việc nuôi cá sấu 10 năm qua, nhất là sự cố vỡ trại cá sấu Yang Bay (tháng 11-2007) đã giúp chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chọn vị trí để xây dựng trại, đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật để cá sấu không thể lọt ra ngoài. Những ngày qua, thời tiết rất thuận lợi, không có diễn biến bất thường nên không có sự cố gì xảy ra. Thêm nữa, những con cá sấu mà người dân bắt được có trọng lượng từ  5 - 10kg, loại cá sấu có kích cỡ lớn như vậy không thể chui lọt lưới B40 để ra ngoài.

Việc có cá sấu xuất hiện ở bên ngoài trại cá sấu của KHATOCO theo chúng tôi có các khả năng như sau: Xuất phát từ sự cạnh tranh không lành mạnh của các tổ chức, cá nhân trong nghề chăn nuôi và chế biến cá sấu, họ có thể đem cá sấu từ nơi khác đến để các phần tử xấu bán lại cho Công ty để trục lợi, đồng thời gây tai tiếng không tốt cho trại cá sấu của KHATOCO, làm ảnh hưởng đến việc phát triển thương hiệu cá sấu của KHATOCO. Cũng không loại trừ trường hợp kẻ gian lợi dụng sơ hở trong quản lý, bảo vệ trại để bắt trộm cá sấu đưa ra bên ngoài, rồi hô hoán lên là bắt được cá sấu để bán lại cho Công ty nhằm trục lợi.

- P.V: Vậy, 6 con cá sấu mà KHATOCO mua lại từ người dân có phải nguồn gốc từ trại cá sấu của KHATOCO không, thưa ông?

- Ông Tạ Thế Cường: Cho đến giờ phút này, chúng tôi chưa thể khẳng định được số cá sấu mà người dân bắt được có phải là cá sấu của KHATOCO hay không, vì vừa rồi, chúng tôi có nhập thêm một số cá bên ngoài về để tăng số lượng. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành kiểm kê lại số lượng tổng đàn để xác định xem có thất thoát cá sấu ra ngoài hay không. Số cá sấu mà người dân bắt được dù có phải là cá sấu của KHATOCO hay không, chúng tôi cũng có trách nhiệm thu gom để đảm bảo an toàn cho người dân.

- P.V: Xin ông cho biết, biện pháp xử lý của KHATOCO đối với sự việc này?

- Ông Tạ Thế Cường: Ngay sau khi có thông tin người dân bắt được cá sấu bên ngoài trại cá sấu của KHATOCO, chúng tôi đã có văn bản báo cáo vụ việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Ninh Hòa và xã Ninh Ích. Đồng thời, Tổng Công ty cũng đã đề nghị Công an tỉnh cử lực lượng điều tra làm rõ nguồn gốc số cá sấu mà người dân bắt được; có hay không chuyện nhân viên, bảo vệ của Trại cá sấu móc ngoặc với kẻ gian đưa cá sấu ra bên ngoài. Bên cạnh đó, Tổng Công ty phối hợp với địa phương đi xuống địa bàn để trấn an tư tưởng của người dân, vận động người dân bắt được cá sấu bán lại cho trại; tổ chức lực lượng tiến hành rà soát, tìm kiếm cá sấu ở bên ngoài trại nhằm thu gom triệt để số cá sấu ở bên ngoài còn sót lại (nếu có), để người dân yên tâm sản xuất.

Hiện nay, chúng tôi cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ (2 người/ca trực thay cho 1 người/ca trực như trước đây) để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

X.T (Thực hiện)

 

 

 

.

các thông tin tiện ích