Khánh Sơn (Khánh Hòa): Ai bảo kê cho lâm tặc phá rừng?

Thứ Tư, 05/08/2009, 09:26 [GMT+7]

Được “các quan bảo kê”, lâm tặc mặc sức phá rừng.

Thời gian qua, Báo Khánh Hòa đã có nhiều loạt bài phóng sự viết về nạn phá rừng trái phép ở Khánh Sơn; sự lộng hành của bọn lâm tặc khi có bảo kê của một số cán bộ bảo vệ rừng (BVR). Tuy nhiên, sự việc được phản ánh trên báo chí chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Vì thế, thời gian qua, Báo Khánh Hòa lại tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, trong đó nổi cộm là việc các cán bộ Kiểm lâm, Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) đồng loạt đứng tên tố cáo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Sơn tiếp tay, bảo kê cho lâm tặc phá rừng.

LỰC LƯỢNG BẢO VỆ RỪNG BẤT LỰC?

Như chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, những năm gần đây, nhiều khu rừng tự nhiên, RPH đầu nguồn ở huyện Khánh Sơn trở thành “miếng mồi ngon” cho lâm tặc ra sức xẻ thịt. Lâm tặc với lực lượng hàng trăm người, ra vào rừng công khai, được trang bị những dụng cụ cần thiết cho hoạt động phá rừng như: máy cưa, nhiên liệu cho máy nổ, trâu bò kéo, thậm chí cả ô tô tải… nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng nào xử lý. Theo phản ánh của người dân địa phương, từ nhiều năm nay, ngoài các đối tượng khai thác nhỏ lẻ, trên địa bàn huyện đang hình thành những đường dây khai thác, buôn bán gỗ lậu trái phép với quy mô tập trung và có khá đông người tham gia. Với sự tham gia của cán bộ xã, bọn lâm tặc mặc sức phá rừng mà không ai dám đả động gì vì đằng sau chúng là “các quan” làm nhiệm vụ giữ rừng “bảo kê”. Theo điều tra của chúng tôi, hiện các điểm nóng về nạn phá rừng ở Khánh Sơn tập trung chủ yếu ở khu vực suối Tà Gụ - xã Sơn Hiệp, xã Thành Sơn, Sơn Lâm, nay đang nổi cộm nhất là xã Ba Cụm Nam. Tại khu vực xã Sơn Hiệp, Thành Sơn và các xã cánh Tây có 4 nhóm đối tượng, cầm đầu là các tên Tâm Bé Hai, Te (Dũng), Tới… trực tiếp thuê người, chỉ huy các nhóm lâm tặc vào rừng khai thác. Nhóm người này trực tiếp thu mua gỗ, trả công cho lâm tặc kéo gỗ ra khỏi rừng. Đằng sau họ còn nhiều “đại gia” có máu mặt đang công tác trong các đơn vị có nhiệm vụ BVR làm đầu nậu. Chính vì thế, gỗ khai thác lậu được vận chuyển khá công khai và trơn tru, không hề bị Kiểm lâm hay lực lượng liên ngành ngăn cản. Tại khu vực xã Ba Cụm Nam, Ba Cụm Bắc, có các trùm gỗ nổi tiếng như: Hương, Thư, Hiếu, Tuấn Bọng, Dũng An, Thắng Mạng… Trong các trùm gỗ khu vực này, người ít nhất có 1 xe tải, còn lại có từ 2 - 4 xe tải chuyên chở gỗ, nổi đình nổi đám là 2 “nữ quái” tên Hương và Thư. Hai người này có mối quan hệ khá “mật thiết” với “các quan” là cán bộ Kiểm lâm, Công an.

Khi chúng tôi đi tìm hiểu thực tế, thông tin về những đầu nậu công khai mua bán rồi thuê người đi khai thác ở các địa phương ngay cả người dân bình thường cũng rõ vanh vách danh tính từng đối tượng, thậm chí còn nói rõ tên tuổi cán bộ Kiểm lâm xã, Công an xã tham gia phá rừng. Điển hình, các xã Ba Cụm Nam, Thành Sơn có một số cán bộ sắm cả máy cưa và thuê người dân địa phương vào rừng xẻ gỗ. Thế nhưng, không hiểu bọn chúng “phù phép” bằng cách nào mà cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không hề hay biết?

Cứ đà này, không biết bao lâu nữa rừng ở Khánh Sơn bị xóa sổ?

Chính vì sự buông lỏng, nói cách khác hơn là sự vô trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã làm cho nạn phá rừng ở Khánh Sơn ngang nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác. Điều khiến chúng tôi băn khoăn là, phải chăng lực lượng giữ rừng đã bị lâm tặc mua chuộc, thao túng? Liệu một số cán bộ bảo vệ pháp luật tại Khánh Sơn khi được giao quyền có tham gia phá rừng? Trong quá trình điều tra sự việc, dư luận cán bộ, nhân dân Khánh Sơn tỏ ra rất bức xúc về vấn đề này và cung cấp thông tin giúp chúng tôi làm rõ chân tướng vụ việc. Đặc biệt hơn, vì không chịu được sự o ép, lộng hành quá đáng của “các quan”, những đảng viên, cán bộ Kiểm lâm, đội kiểm tra liên ngành, BQLRPH có tâm huyết đã mạnh dạn làm đơn tố cáo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, cán bộ Công an huyện Khánh Sơn tiếp tay, bảo kê cho lâm tặc phá rừng. Khi tiến hành điều tra các vấn đề đơn thư khiếu nại tố cáo đã nêu, chúng tôi còn phát hiện nhiều điều mờ ám xung quanh việc điều hành, lộng quyền, tham nhũng… của những cán bộ lãnh đạo là lực lượng BVR ở Khánh Sơn.

CÓ HAY KHÔNG SỰ BẢO KÊ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn huyện Khánh Sơn, ngoài 2 trạm kiểm soát lâm sản của Kiểm lâm, 4 trạm của BQLRPH, ở các xã đều có kiểm lâm viên nắm địa bàn cùng 4 - 5 dân quân, du kích xã chốt chặn tại các cửa rừng. Ngoài lực lượng Kiểm lâm, BQLRPH, lực lượng liên ngành, mỗi năm, chính quyền địa phương còn bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây dựng chốt gác và trả lương cho lực lượng chốt chặn cửa rừng tại các xã. Chính vì thế, chuyện lộng hành của bọn lâm tặc ở Khánh Sơn được người dân ví như “con voi chui lọt lỗ kim”. Theo con mắt nghiệp vụ của những người trong ngành, việc vận chuyển gỗ lậu rất dễ phát hiện, vì đây là những cây gỗ lớn, không dễ trà trộn, giấu giếm. Ngoài việc lâm tặc phải di chuyển từ trên núi qua các cửa rừng, các trạm kiểm soát của Hạt Kiểm lâm, trạm quản lý BVR của BQLRPH Khánh Sơn chốt chặn, nếu muốn vận chuyển gỗ đi tiêu thụ chỉ có một con đường độc đạo là Tỉnh lộ 9 đi về Cam Ranh. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu không được “bảo kê” thì liệu việc vận chuyển gỗ lậu đi tiêu thụ qua khỏi địa bàn Khánh Sơn có trót lọt? Thế nhưng, những gì đang diễn ra ở Khánh Sơn lại hoàn toàn ngược lại, hàng ngày vẫn có không ít xe trọng tải lớn của bọn lâm tặc chở gỗ về Cam Ranh, Nha Trang tiêu thụ mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng và Báo Khánh Hòa, ông Đào Văn Thắng - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Sơn Lâm, Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành huyện Khánh Sơn cùng một số đảng viên là cán bộ Kiểm lâm, BQLRPH, thành viên đội kiểm tra liên ngành đã tố cáo ông Tô Quốc Hùng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che, dung túng cho lâm tặc mặc sức phá rừng. Trong đó, có nhiều lần, ông Hùng đã chỉ đạo anh em Kiểm lâm không lập biên bản và thả xe, tang vật là xe của nhà ông Hùng, một số “xe quen” và các xe chở gỗ cho một cán bộ Công an tên T. Ngoài ra, trong suốt thời gian làm Hạt trưởng (14 năm), toàn bộ điện sinh hoạt, kinh doanh ở nhà, cửa hàng xăng dầu, cửa hàng buôn bán điện thoại… ông Hùng đều sử dụng điện sinh hoạt của cơ quan; bớt xén chế độ chi bồi dưỡng canh coi, bảo vệ kho bãi của anh em; chỉ đạo kế toán tạo chữ ký giả của ông Thắng (là Chủ tịch Công đoàn) để vụ lợi từ việc mua bò hóa giá…

Rừng khu vực Tà Gụ, xã Sơn Hiệp đang bị bọn lâm tặc xẻ thịt.

Trong bản tường trình gửi chi bộ, Giám đốc BQLRPH Khánh Sơn do ông Lê Văn Mười, Trưởng Trạm QLRPH Thành Sơn trình bày có nêu: Vào 6 giờ ngày 3-12-2008, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Kiểm tra liên ngành đã tập trung lực lượng gồm 5 đồng chí: Đào Văn Thắng (Đội trưởng), Lê Văn Mười, Tro Xuân Ánh, Nguyễn Trọng Định, Cao Văn Chuyển để tiến hành phục kích bắt gỗ lậu. Đến 11 giờ cùng ngày, đội đã tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 79H-4439. Khi phát hiện trên xe có vận chuyển gỗ, đội đã yêu cầu lái xe di chuyển về Trạm Kiểm lâm Sơn Lâm để kiểm tra và lập biên bản. Trong thời gian kiểm tra xe và đưa xe về trạm, ông Đào Văn Thắng và các thành viên trọng đội liên ngành liên tiếp nhận được điện thoại của ông Tô Quốc Hùng, Hạt trưởng và ông T. (người có mối quan hệ khá “mật thiết” với bà Hương, một trùm gỗ ở Khánh Sơn) - cán bộ Công an huyện gọi điện xin xe. Do anh em trong đội không đồng ý, chiều hôm đó, ông T. tiếp tục gọi điện thoại đe dọa, chửi bới bằng những lời nói mang tính chất xã hội đen. Trong đơn, ông Mười cũng bày tỏ sự bức xúc: “Đội Kiểm tra liên ngành huyện nhà là thực hiện nhiệm vụ được giao do chủ tịch UBND huyện ký, nhưng khi chúng tôi thi hành nhiệm vụ lại bị các cán bộ có chức, có quyền, cơ quan bảo vệ thi hành pháp luật của huyện chửi bới, thách thức, hăm dọa, chúng tôi thử hỏi vì động cơ nào? Mục đích gì? Để thu vén vụ lợi cá nhân hay bảo kê cho lâm tặc phá rừng?” Trong quá trình điều tra, xác minh theo đơn thư khiếu nại tố cáo, chúng tôi khẳng định, việc “các quan” bảo kê cho lâm tặc mặc sức phá rừng là có thật. Bên cạnh đó, trong nội bộ Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn có nhiều vấn đề mờ ám liên quan đến ông Tô Quốc Hùng, Hạt trưởng cần được làm sáng tỏ. Bởi với tư cách là đảng viên, Bí thư Chi bộ, ông Hùng đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ khi anh em trong ngành đứng ra tố cáo ông tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Cần nói thêm, khi trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo huyện Khánh Sơn đã thẳng thắn thừa nhận những bức xúc về tình trạng cán bộ giữ rừng thông đồng với lâm tặc để phá rừng là có thật; các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng không hoàn thành nhiệm vụ nên công tác BVR ở Khánh Sơn gặp không ít khó khăn. Điều này cho thấy, việc BVR ở Khánh Sơn còn lỏng lẻo, nếu không nói là lơ là, thiếu trách nhiệm.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Những vấn đề liên quan đến đạo đức, tư cách của một đảng viên, một cán bộ lãnh đạo mà có những hành vi tiêu cực, lộng quyền, tham nhũng… đều không thể chấp nhận. Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cũng đang tiến hành thanh tra những vụ việc khuất tất ở Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn mà do chính cán bộ trong ngành của mình khiếu nại, tố cáo. Điều dư luận quan tâm, sự việc rồi sẽ được giải quyết đến đâu? Nếu ngành Kiểm lâm không giải quyết dứt điểm những “ung nhọt” ngay từ trong ngành thì chẳng bao lâu, các khu rừng ở Khánh Sơn có thể sẽ bị xóa sổ!?

TỔ PHÓNG VIÊN

.

các thông tin tiện ích