Chuyện “ông thần nước ngọt” thôn Tứ Chánh

Thứ Bảy, 29/08/2009, 15:17 [GMT+7]

Có điều kiện về kinh tế, anh Vân giúp được nhiều người dân trong thôn hơn.

Là một trưởng thôn, với cái tâm trong sáng và lòng nhiệt tình, anh đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ người dân trong thôn ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Những việc làm của anh đã tạo được niềm tin đối với người dân trong thôn. Anh được bà con đặt cho biệt danh: “Ông thần nước ngọt”, bởi anh đã có công huy động kéo đường ống dẫn nước về cho nhân dân sử dụng. Anh là Tạ Long Vân, trưởng thôn Tứ Chánh (xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

° UY TÍN TRƯỞNG THÔN

Một ngày tháng Tám, nắng vàng rải đều trên những cánh đồng lúa đang vào vụ thu hoạch. Mùi nồng nồng của rạ thơm hai bên đường dẫn bước chúng tôi tìm về Làng Văn hóa thôn Tứ Chánh - nơi có người trưởng thôn gương mẫu được bà con nhân dân hết sức tin tưởng. Không mấy khó khăn, chúng tôi tìm được nhà anh Vân. Căn nhà như một xưởng xay xát lúa với những bao lúa xếp chồng chất cao đến nóc nhà. Đón chúng tôi, anh Vân nói như phân trần: “Đang vào vụ nên lúa của bà con chở đến bán nhiều. Suốt cả tuần nay, gia đình tôi làm quần quật từ sáng tới tối mà công việc vẫn còn ngổn ngang, chưa vơi  được”.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với anh Vân bắt đầu từ chính việc làm kinh tế của gia đình anh. Ngược dòng thời gian, anh Vân kể: Năm 1986, anh dắt 2 người con lớn của mình từ thị xã Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đi tìm việc làm ở thôn Tứ Chánh. Ban đầu, anh phải đi làm ruộng thuê, rồi có thời gian anh theo người ta đi làm thợ mộc. Cực khổ đủ đường, lo cho 2 con có cái ăn đã khó, nói gì đến chuyện ổn định chỗ ở. Anh tâm sự: “Cuộc sống gia đình ở ngoài quê vất vả quá, vợ chồng mình bàn với nhau phải đi tìm vùng đất mới để có điều kiện cải thiện cuộc sống. Để vợ và 2 đứa con nhỏ ở lại quê, bản thân mình cũng rất xót xa. Vào trong này, hai bàn tay trắng, lạ nước lạ cái, phải chật vật lắm mới ổn định được cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, mình vẫn tin có một ngày, cuộc sống sẽ khả quan”.

Hơn 3 năm vật lộn mưu sinh, anh Vân mới dành dụm được một khoản tiền để mua đất, dựng tạm lên đó một căn nhà bằng gỗ tạp gọi là có chỗ để “chui ra chui vào”. Rồi vợ chồng anh bắt đầu chuyển qua làm “hàng xáo”. Hàng ngày, hai vợ chồng đạp xe chở lúa ra thị trấn Vạn Giã để xay xát, công việc vất vả lại phải tốn công chờ đợi. Từ đó, anh suy nghĩ cần sắm máy xay xát cho riêng mình, như thế sẽ có nhiều cái lợi. Nói là làm, vợ chồng anh gom góp, vay mượn tiền mua một chiếc máy xay lúa chạy bằng máy nổ. Dần dần, gia đình anh ngày càng chuyên sâu hơn vào nghề thu mua, xay xát và buôn bán lúa gạo. Đi lên từ nghề “hàng xáo”, anh Vân luôn biết cách tính toán để công việc của mình diễn ra một cách trôi chảy, liên hoàn. Chính vì thế, công việc làm ăn của gia đình anh ngày càng khấm khá.

Từ nguồn nước do anh Vân kéo về, nhiều hộ dân trong thôn Tứ Chánh có nước sạch sử dụng (trong ảnh: Nước sạch tại gia đình chị Nguyễn Thị Mân).

Trong khoảng thời gian trên, anh Vân bắt đầu đầu tư phát triển kinh tế gia đình, người dân ở thôn Tứ Chánh cũng tin tưởng nên bầu anh giữ một số công việc trong thôn. Đầu tiên, anh làm nhân viên kế hoạch trồng trọt ở Hợp tác xã Vạn Bình 3, sau đó làm đội trưởng đội thủy lợi. Năm 1990, anh được bầu giữ chức trưởng thôn cho đến nay. “Làm người “thổi tù và hàng tổng”, chức tước bổng lộc chẳng có gì nhưng trách nhiệm lại nặng nề” - anh Vân tâm sự. Hễ trong thôn có chuyện gì, anh đều là người đứng ra giải quyết. Anh không nề hà bất cứ việc gì, trái lại luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách nâng cao đời sống cho bà con. Từ cơ sở xay xát lúa của gia đình mình, anh Vân có điều kiện thu mua lúa của bà con. So với giá thị trường, anh mua giá cao hơn nên người dân trong thôn tin tưởng, bán lúa cho anh mà không lo bị thiệt. Vào những ngày giáp hạt, nhiều hộ gia đình trong thôn thiếu ăn, anh lại tìm cách giúp đỡ họ. Nhiều bạn hàng của anh, những lúc buôn bán gặp khó khăn, anh sẵn sàng cho lấy lúa gạo về bán để duy trì kinh doanh.

Một số người dân trong thôn như: Bác Hồ Xuân Hải, đảng viên 35 năm tuổi Đảng cho biết: “Anh Vân là một người trung thực, luôn nhiệt tình chăm lo đến đời sống của người dân nên được người dân hết sức tín nhiệm. Với vai trò của một đảng viên, anh là người có ý thức tiết kiệm, có tinh thần cầu thị. Anh đã tự lực cánh sinh để phát triển kinh tế gia đình, từ đó có điều kiện để giúp đỡ được nhiều người hơn”. Từ góc nhìn của nhà Phật, Ni sư Thích Diệu Pháp - trụ trì chùa Phú Sơn nhận xét về anh Vân: “Bác Vân có thiện căn nên luôn gắng sức giúp đỡ mọi người. Bản tính bác hiền hòa, không hại ai bao giờ và không làm điều gì trái với lương tâm. Tuy làm nghề buôn bán nhưng bác không gian dối và được nhiều người nể trọng”.

° “ÔNG THẦN NƯỚC NGỌT”

Thôn Tứ Chánh được chia làm 2 khu dân cư gồm: Tứ Chánh (ở phía Bắc) và Núi Beo (ở phía Nam). Tuy thôn nằm sâu trong núi nhưng nguồn nước ngọt lại là “của hiếm”. Ở khu vực Tứ Chánh, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn nặng, còn khu vực Núi Beo nước lại bị nhiễm mặn nên không sử dụng được. Trong thôn chỉ đào được 3 giếng nước có chất lượng, đủ sử dụng cho một vài hộ, các hộ còn lại hoặc phải làm bể lọc phèn hoặc phải đi chở nước từ đập Đồng Dưới, sông Đồng Điền cách thôn hơn 2km. Ròng rã hết năm này qua năm khác, người dân trong thôn phải “sống chung” với cảnh thiếu nước ngọt, sinh hoạt của bà con gặp nhiều khó khăn. “Không có nước ngọt, người dân không thể chăn nuôi, trồng trọt được. Con gái lớn lên, răng bị đen trông rất tội nghiệp” - anh Vân tâm sự.

Trằn trọc với sự thiếu thốn nước sinh hoạt của bà con, nhưng anh Vân vẫn chưa tìm được cách giải quyết tối ưu. Các cách làm như: xây dựng bể lọc nước công cộng, thăm dò các mạch nước ngọt… đều không mang lại hiệu quả. Đến năm 2008, khi Công ty Cổ phần Công trình đô thị (CPCTĐT) huyện Vạn Ninh kéo đường ống dẫn nước từ đập Hóc Chim về thị trấn Vạn Giã rồi kéo lên xã Vạn Phú, anh Vân xác định: “Đây chính là cơ hội để người dân trong thôn có nước ngọt sử dụng”. Chính vì vậy, anh khẩn trương liên hệ với Công ty CPCTĐT huyện Vạn Ninh, đề nghị đầu tư đường ống dẫn nước về khu vực Núi Beo. Hy vọng nhiều, nhưng anh chỉ nhận được cái lắc đầu khi đại diện Công ty cho biết số lượng hộ dân ở đây chỉ khoảng 70 hộ, việc đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả. Không từ bỏ, anh Vân tiếp tục thuyết phục Công ty đồng ý cung cấp nước, còn chi phí lắp đặt đường ống dẫn nước dài hơn 1,2km từ xã Vạn Phú về thôn sẽ do người dân tự bỏ ra. Sự kiên trì của anh đã thành công, Công ty CPCTĐT huyện Vạn Ninh đồng ý với kế hoạch trên.

Từ nguồn nước ngọt do mình kéo về, anh Tạ Long Vân đã có thể thỏa mãn niềm yêu thích cá cảnh.

Thành công bước đầu tạo cho anh niềm hứng khởi để về vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí kéo đường ống dẫn nước về thôn. Sau khi tính toán, kinh phí phải bỏ ra để dẫn nước về khoảng 42 triệu đồng. Mỗi hộ dân đóng 700 ngàn đồng, mỗi người dân góp 4 ngày công để lắp đặt đường ống, nhưng do nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn không có tiền để đóng nên anh Vân đứng ra cho mượn với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng không thời hạn. “Việc kéo đường ống dẫn nước về không đơn giản. Do địa hình núi đá nên việc đào rãnh để chôn đường ống gặp khó khăn. Bà con phải múc nước dưới ruộng lên tưới cho mềm đất mới đào được” - anh Vân kể lại. Quần quật hơn 1 tháng, đến tháng 7-2008, 100% hộ dân khu vực Núi Beo đã có nước ngọt sử dụng. Không những thế, gần 1/3 hộ dân ở khu vực Tứ Chánh cũng lắp đặt đường ống đưa nước từ Núi Beo về sử dụng ở gia đình mình, tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng nhiều năm qua đã được giải quyết.

Dạo quanh khu vực Núi Beo, chúng tôi thấy tất cả các gia đình đều lắp đặt đồng hồ nước ở ngay trước cổng nhà. Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mân, một người dân trong thôn khoe: “Bây giờ, tôi chỉ cần ra vặn vòi là có nước sử dụng, hết cảnh rồng rắn kéo nhau đi chở từng can nước vào buổi sáng sớm hay lúc chiều tối như ngày trước. Có được niềm vui này, công đầu tiên thuộc về anh Vân. Dân chúng tôi ở đây vẫn thường gọi anh Vân là “ông thần nước ngọt” vì đã nỗ lực mang nguồn nước về cho nhân dân sử dụng”.

Nhìn cảnh trẻ em nô đùa dưới làn nước mát, người lớn thoải mái sử dụng nước vào sinh hoạt của gia đình và điều kiện mà anh Vân giúp đỡ họ để phát triển kinh tế, chúng tôi càng hiểu giá trị của những việc anh làm. Bất chợt, chúng tôi nhớ lại lời tâm huyết từ đáy lòng của anh Vân trong buổi tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Huyện ủy Vạn Ninh tổ chức: “Thấm nhuần lời dạy của Bác “việc gì có lợi cho dân, thì phải làm cho kỳ được. Việc gì có hại cho dân, thì phải hết sức tránh”, tôi thấy mình càng phải cố gắng có nhiều việc làm thiết thực để mang lại lợi ích cho người dân”. Chúng tôi hiểu: Việc anh Vân kịp thời nắm bắt cơ hội để đưa nguồn nước ngọt về cho người dân trong thôn sử dụng là một minh chứng cho việc anh đã làm theo lời dạy của Bác Hồ. Chia tay anh Vân, chúng tôi giữ mãi những tình cảm tốt đẹp về một con người không ngại gian khổ, biết vươn lên trong cuộc sống và luôn tận tình giúp đỡ người khác.

NHÂN TÂM

.

các thông tin tiện ích