Sản phẩm cá sấu của Khatoco (Khánh Hòa):

vươn ra thị trường quốc tế

Thứ Ba, 28/07/2009, 09:46 [GMT+7]

Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) vừa được Cơ quan quản lý Cites Việt Nam (thuộc Cục Kiểm lâm) cấp giấy chứng nhận hoạt động theo Công ước Cites (Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật có nguy cơ bị đe dọa) cho Trại cá sấu Yang Bay. Đây là bước ngoặt để các sản phẩm từ cá sấu của đơn vị vươn ra thị trường quốc tế. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Công ty về sự kiện này.

- P.V: Xin ông cho biết quá trình chuẩn bị để được cấp giấy chứng nhận hoạt động theo Công ước Cites?

- Ông Nguyễn Văn Phong: Trong quá trình xây dựng và phát triển lĩnh vực chăn nuôi của Tổng Công ty Khánh Việt, từ năm 2005, đơn vị bắt đầu tìm hiểu, gửi thông tin đến Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để đăng ký cấp giấy chứng nhận cho Trại cá sấu Yang Bay. Tuy nhiên sau đó, Trại cá sấu đã bị sự cố do thiên tai gây ra. Vì vậy, trong năm 2008, Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco có báo cáo tình hình với Cục Kiểm lâm, đồng thời thực hiện chuyển trại về địa điểm mới tại xã Ninh Ích (huyện Ninh Hòa). Trại mới có quy mô 8 ha gồm: hạ tầng chuồng trại nuôi cá sấu bố mẹ, chuồng sinh sản, khu vực ấp nở… để chuyển toàn bộ cá thể cá sấu từ Yang Bay về đây. Về cơ bản, công tác xây dựng trại giai đoạn I đã hoàn tất. Hiện nay, Trại cá sấu Ninh Ích đang tiến hành ấp nở lứa đầu tiên trong năm 2009.

- P.V: Công ty có định hướng phát triển như thế nào sau khi đã được chứng nhận hoạt động theo Công ước Cites?

- Ông Nguyễn Văn Phong: Nhận được giấy chứng nhận Cites, Công ty sẽ có nhiều thuận lợi trong hoạt động xuất khẩu chính ngạch. Đây là bước ngoặt để sản phẩm của doanh nghiệp vươn ra thị trường quốc tế khi chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm. Từ đây, các chủng loại sản phẩm cá sấu của Khatoco đều có mã sản phẩm; tạo điều kiện để doanh nghiệp liên hệ ký kết hợp đồng với các đối tác, mở rộng thị trường; chủ động trong sản xuất kinh doanh. Hiện nay, Công ty đang khẩn trương triển khai xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến đà điểu và cá sấu; đồng thời tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 của Trại cá sấu Ninh Ích, đáp ứng cho sự phát triển của số lượng cá thể cá sấu trong tương lai.

HOÀNG TRIỀU (Thực hiện)

 

.

các thông tin tiện ích