Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa IV:

Chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ Sáu, 17/07/2009, 09:52 [GMT+7]

Tại kỳ họp thứ 12, có 3 ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh chất vấn những vấn đề liên quan đến các sở, ngành: Công an, Giáo dục - Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phóng viên báo Khánh Hòa đã lược ghi nội dung phiên chất vấn.

° Đại biểu Nguyễn Thị Kiều chất vấn: Tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 11, Thường trực HĐND huyện Cam Lâm có văn bản kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh xem xét trả lời khiếu nại của cử tri Nguyễn Ngọc Tiến (cư trú tại xóm 3, thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam) về tai nạn giao thông (TNGT) gây chết người đối với con trai và cháu ông do Công an thị xã Cam Ranh giải quyết. Đến nay, Thường trực HĐND huyện chưa nhận được thông tin phản hồi từ Công an tỉnh. Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh cho biết ý kiến để Thường trực HĐND huyện Cam Lâm trả lời với cử tri.

- Ông Trần Quang Họa, Giám đốc Công an tỉnh: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật

19 giờ 15 ngày 21-12-2006, tại Km 1492+900 Quốc lộ 1A, thuộc địa phận thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, thị xã Cam Ranh (nay là huyện Cam Lâm) xảy ra vụ TNGT gây chết người. Vào thời điểm đó, ô tô 79H-2331, do ông Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1965, trú thôn Tân Hiệp, xã Cam Phước Đông, thị xã Cam Ranh) điều khiển theo hướng Nha Trang - Cam Ranh. Phía sau cùng chiều có xe máy biển số 79F9-1941 do anh Nguyễn Tiến Đoàn (sinh năm 1978, trú thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam, Cam Ranh) điều khiển chở sau anh Trần Huỳnh Tân Nguyên (sinh 1988, trú ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Lúc này, ngược chiều có xe máy biển số 79N6-2510 do anh Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 1983, trú thôn Tân Thành, Cam Thành Bắc, Cam Lâm) điều khiển theo hướng Cam Ranh - Nha Trang. Trên đường đi, xe máy 79F9-1941 do anh Nguyễn Tiến Đoàn điều khiển đã vượt bên trái ô tô biển số 79H-2331, lấn sang phần đường bên trái tông vào xe máy đi ngược chiều gây tai nạn, làm 2 người trên xe 79F9-1941 văng ra đường và tử vong.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Cam Ranh xác định, xe máy chở sau 1 người vượt trái đường đâm vào xe phía trước ngược chiều gây tai nạn. Người đã chết do lỗi của mình gây ra nên không có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cam Ranh đã ra quyết định không khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cam Ranh. Qua nghiên cứu hồ sơ, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cam Ranh đã phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ TNGT nói trên của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cam Ranh là có căn cứ và đúng pháp luật.

Trên cơ sở kết quả điều tra, chúng tôi đã có văn bản trả lời, thông báo cho gia đình nạn nhân biết nguyên nhân xảy ra tai nạn. Sau đó, gia đình nạn nhân đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cam Ranh trong vụ TNGT trên. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ của Công an thị xã Cam Ranh và phúc tra ghi lời khai của một số người liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh đánh giá, việc Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cam Ranh điều tra kết luận như vậy là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

° Đại biểu Phan Văn Dũng chất vấn: Chương trình dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học thời gian qua đã triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng không công bằng trong hưởng thụ giáo dục khi chỉ tổ chức cho những trường có điều kiện thuận lợi, còn vùng khó khăn lại không được hưởng? Suy nghĩ của Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) về nhận xét này và hướng khắc phục của ngành để đảm bảo sự công bằng, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng khó khăn?

- Ông Lưu Quốc Thanh, Giám đốc Sở GD-ĐT: Đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí hoàn thành giai đoạn 1 đề án dạy - học ngày 2 buổi đối với học sinh tiểu học

Sở GD-ĐT đã lập đề án dạy - học ngày 2 buổi cho tiểu học. Trên cơ sở đề xuất của ngành, ngày 30-9-2004, Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận về đầu tư xây dựng các phòng học cho các trường tiểu học với nội dung: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng thêm các phòng học để đảm bảo học sinh học 2 buổi/ngày cho các trường tiểu học trong toàn tỉnh, chia làm nhiều giai đoạn. Trước mắt, dự án giai đoạn 1 đến tháng 10-2004 hoàn thành, tập trung vào số trường đã có sẵn mặt bằng và nằm trong các khu vực thực sự có nhu cầu cho học sinh học 2 buổi/ngày (khu đô thị và ven đô). Sở dĩ khi ấy tỉnh chọn khu đô thị và ven đô vì trong thời điểm này, có thu tiền buổi học thứ 2 đối với học sinh học 2 buổi/ngày. Những vùng khó khăn không có điều kiện thực hiện. Thời điểm đó, tỷ lệ giáo viên chỉ có 1,15/lớp. Năm 2007, liên Bộ GD-ĐT và Nội vụ có văn bản quy định tăng tỷ lệ giáo viên trên lớp của tiểu học là 1,5. Tăng tỷ lệ lên 1,5 thì không được thu tiền. Hiện nay, các trường học 2 buổi/ngày không thu tiền. Thực tế, có trường học 2 buổi/ngày không thu tiền, trường khác lại không được học 2 buổi/ngày tạo sự không công bằng như ý kiến đại biểu Phan Văn Dũng. Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với ý kiến của đại biểu. Chính vì thế, ngành sẽ có báo cáo cụ thể về vấn đề này. Trước tình hình đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ra Quyết định 1215 ngày 13-6-2005 phê duyệt 71 điểm trường, 477 phòng học, 12 nhà văn phòng, 3 nhà bếp với tổng mức đầu tư 66,1 tỷ đồng, giao cho các huyện, thị, thành phố đầu tư thực hiện trong 2 năm 2005 - 2006. Tuy nhiên, tỉnh không cấp đủ số kinh phí này. Năm 2005, tỉnh cấp 8 tỷ đồng, 2006 cấp 10 tỷ đồng, 2007 cấp 27 tỷ, 2008 cấp 20 tỷ, 2009 cấp 4 tỷ đồng. Đề án kéo dài đã làm tăng vốn đầu tư. Vì thế, các huyện, thị, thành phố đã kiến nghị Sở GD-ĐT tham mưu UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn này. UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh mức đầu tư lên hơn 89 tỷ đồng. Đến nay, có 76/185 trường tiểu học có 100% lớp học 2 buổi/ngày; 64 trường học một số khối lớp học 2 buổi/ngày; 45 trường vẫn học 1 buổi. Ở huyện miền núi Khánh Sơn có 2/8 trường học 2 buổi/ngày, Khánh Vĩnh có 5/14 trường học 2 buổi/ngày.

Để khắc phục tình trạng trên, trước tiên, ngành đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí cho các địa phương để hoàn thành giai đoạn 1 của đề án; đồng thời, cho phép Sở phối hợp với các địa phương hoàn thành đề án giai đoạn 2 để tất cả các trường tiểu học trong toàn tỉnh học 2 buổi/ngày.

° Đại biểu Nguyễn Thị Kiều chất vấn: Trả lời kiến nghị của cử tri thôn Suối Lau, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 11 về việc “Nhà nước thu hồi đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại Hòn Bà giao cho lâm trường, nay lâm trường giao cho cán bộ, công nhân viên lâm trường chăm sóc rừng trồng làm thiệt thòi quyền lợi cho người dân. Nhân dân có đất bị thu hồi kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao lại cho dân trồng rừng và chăm sóc để có thu nhập bảo đảm cuộc sống, UBND tỉnh đã có ý kiến giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, báo cáo trong thời gian gần nhất để trả lời cử tri Cam Lâm. Thế nhưng đến trước kỳ họp này, cử tri vẫn chưa nhận được trả lời. Đề nghị lãnh đạo Sở cho biết kết quả kiểm tra và hướng giải quyết?

- Ông Trần Chí Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chưa có quyết định nào thu hồi đất của đồng bào DTTS tại Hòn Bà

Về việc nhà nước thu hồi đất của đồng bào DTTS tại Hòn Bà giao cho lâm trường: Từ trước đến nay, Nhà nước chưa có quyết định nào thu hồi đất của đồng bào DTTS tại Hòn Bà giao cho Lâm trường Diên Khánh (nay là Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà). Trên thực tế, có 2 quyết định giao đất cho đơn vị này. Ở đây có thể có sự nhầm lẫn là giao đất xây dựng hồ Suối Dầu đã được đền bù để thi công năm 2002 chứ không phải giao đất tại Hòn Bà.

Đồng chí Võ Lâm Phi Phó - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Nếu đất nằm trong diện tích 198 ha rừng đặc dụng khu vực Hòn Bà thì không cho phép bóc tách giao lại cho dân. Yêu cầu trong thời gian sớm nhất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gặp gỡ lãnh đạo và nhân dân thôn Suối Lau, xã Suối Cát xác định lại khu vực đất dân phản ánh, xem xét xử lý hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý rồi thông báo lại cho đại biểu HĐND biết.

Về việc lâm trường giao khoán cho cán bộ công nhân viên Lâm trường chăm sóc rừng trồng làm thiệt thòi quyền lợi của người dân. Nhân dân có đất bị thu hồi kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao lại cho dân trồng rừng và chăm sóc để có thu nhập bảo đảm cuộc sống: Công tác trồng rừng trên khu vực Lâm trường Diên Khánh được thực hiện từ năm 1987 đến nay. Từ năm 1993, Nhà nước triển khai chương trình trồng rừng 327. Lâm trường Diên Khánh đã tổ chức thực hiện trồng rừng theo chương trình trên và thực hiện khoán đến hộ gia đình từ khâu phát dọn thực bì đến trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng. Khi rừng trồng hết giai đoạn đầu tư (sau 5 năm) kể cả việc đầu tư bảo vệ rừng, không còn kinh phí để thực hiện giao khoán chăm sóc và bảo vệ rừng trồng đến hộ gia đình. Từ năm 2002 trở đi, Ban quản lý không có kế hoạch trồng rừng. Sau 5 năm đã hết kinh phí nên việc chăm sóc rừng trồng không còn thực hiện. Tuy nhiên, do tình hình thực bì phát triển nhanh vừa chèn ép cây rừng vừa dễ gây cháy rừng nên UBND tỉnh có chủ trương cho chăm sóc bổ sung rừng trồng. Theo đó, công tác chăm sóc bổ sung không liên tục trên một diện tích mà khoảng 3 đến 5 năm, đồng thời phải tiến hành nhanh phù hợp với thời vụ nên không thể giao khoán đến hộ. Tuy nhiên, đơn vị không giao khoán cho cán bộ công nhân viên mà thuê người dân (gần như 100% là đồng bào dân tộc thiểu số) chăm sóc và trả tiền công nhật theo đơn giá ngày công đã được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, đồng bào DTTSvẫn được hưởng quyền lợi khi đơn vị được đầu tư công tác lâm sinh của cấp có thẩm quyền. Riêng đối với đồng bào DTTSnghèo thiếu đất sản xuất, Sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và đã làm việc với Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường về hướng giải quyết bóc tách đất của các chủ rừng nhà nước giao cho người dân. Thực tế, đất vốn giao cho các chủ rừng nhà nước trồng rừng nên khi bóc tách cũng chỉ có thể trồng rừng vì đất vốn cằn cỗi, không có nước tưới. Nếu giao đất ấy cho đồng bào DTTSnghèo thiếu đất sản xuất rất khó để người dân phát huy được nên việc giao đất phải có mối quan hệ giữa địa phương, xã, huyện, sở cũng như các chủ rừng nhà nước để bóc tách đất hợp lý.

Ông Thu cũng tiếp thu ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Kiều đề nghị kiểm tra thực tế việc sử dụng đất tại khu vực Hòn Bà hiện nay để trả lời cho cử tri và mong muốn đơn vị chủ rừng thuê nhân công là bà con DTTStại địa phương để người dân có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

KHÁNH NINH (ghi)

.

các thông tin tiện ích