Gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tại Khánh Hòa:

Được hưởng nhiều chế độ, chính sách

Thứ Hai, 27/07/2009, 15:36 [GMT+7]

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (TBLS), phóng viên Báo Khánh Hòa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thấu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về việc triển khai, thực hiện những chế độ, chính sách của Trung ương và địa phương đối với các gia đình TBLS, người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh.

- P.V: Xin ông cho biết, thời gian qua, việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với các gia đình TBLS, NCC trên địa bàn tỉnh như thế nào?

- Ông Nguyễn Hữu Thấu: Thời gian qua, ngành LĐTBXH đã kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi NCC một cách cơ bản, đồng bộ từ tỉnh đến huyện và cơ sở. Tháng 10-1998, UBND tỉnh thành lập đoàn khảo sát tồn đọng sau chiến tranh, trực tiếp tiến hành điều tra trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt ở hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Kết quả đã giải quyết, công nhận mới 1.344 người, trong đó có 622 liệt sĩ, 432 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 67 bệnh binh, 53 hồ sơ thanh niên xung phong được giải quyết chế độ trợ cấp (31 người hưởng trợ cấp thương binh, 22 người hưởng trợ cấp một lần), 201 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Tính đến hết quý I/2009, tổng số hồ sơ đối tượng chính sách trong tỉnh do Sở LĐTBXH quản lý là 40.814 hồ sơ. Trong đó, có 404 Mẹ Việt Nam Anh hùng (MVNAH); 11 Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; 324 người hoạt động cách mạng trước tháng 8-1945; 8.485 liệt sĩ; 2.136 thân nhân liệt sĩ; 3.399 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 521 bệnh binh; 898 người tham gia kháng chiến bị tù đày; 4.029 NCC giúp đỡ cách mạng; 20.237 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; 370 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Ngoài chế độ trợ cấp theo quy định, UBND tỉnh còn trích ngân sách hỗ trợ 100.000 đồng/tháng/NCC ở 429 hộ gia đình NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng thuộc diện hộ nghèo (theo chuẩn mới của tỉnh); hỗ trợ thêm 120.000 đồng/tháng cho 834 người là MVNAH, bố, mẹ, vợ hoặc chồng liệt sĩ có tuổi thọ từ 80 tuổi trở lên. Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc người có công hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 17 người già yếu, cô đơn là cha, mẹ liệt sĩ và NCC với cách mạng của tỉnh. Toàn tỉnh có 7.216 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng kinh phí hơn 4,8 tỷ đồng/tháng.

Tỉnh cũng đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm mộ liệt sĩ quy tập về các nghĩa trang trong tỉnh. Hiện nay, hơn  5.000 mộ liệt sĩ đã được quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh. Từ năm 2003 đến 2009, tổng kinh phí Trung ương và địa phương đầu tư cho tỉnh để nâng cấp và sửa chữa, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ gần 11 tỷ đồng. Sau gần 10 năm phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn tỉnh huy động được 43,7 tỷ đồng để sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa, nâng tổng số nhà tình nghĩa được xây mới và sửa chữa cho các đối tượng gia đình chính sách, NCC là 890 nhà, với tổng kinh phí 9,2 tỷ đồng; tặng hơn 2.580 sổ tiết kiệm cho thương binh nặng, MVNAH, bố mẹ có từ 2 liệt sĩ trở lên (giá trị mỗi sổ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng). Ngoài ra, Quỹ còn giúp các gia đình xây dựng 459 giếng nước, 35 vườn cây tình nghĩa… Đến nay, 100% thương - bệnh binh nặng đều được cấp nhà tình nghĩa, được chăm sóc điều dưỡng tại Trung tâm Phục hồi sức khỏe NCC tỉnh hoặc tại gia đình theo chỉ tiêu hàng năm. Hầu hết thương bệnh binh nặng đều ổn định về đời sống, được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt. 100% MVNAH còn sống trên địa bàn tỉnh đều được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng đến cuối đời. Hàng năm, UBND tỉnh đều tổ chức thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách vào các ngày lễ, Tết. Đến nay, 100% hộ gia đình chính sách, NCC trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân ở khu dân cư. 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh được công nhận làm tốt công tác TBLS, góp phần nâng cao đời sống gia đình chính sách khó khăn.

- P.V: Trong quá trình triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với TBLS, NCC, trên địa bàn tỉnh có xảy ra trường hợp sai phạm nào không, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hữu Thấu: Thời gian qua, Thanh tra Sở LĐTBXH đã tổ chức 40 cuộc thanh tra ở 40 xã, phường, thị trấn. Kết quả cho thấy, các địa phương đều làm tốt công tác chi trả, thực hiện đúng đối tượng, đúng thời hạn, quyết toán kịp thời, sổ sách rõ ràng, rành mạch. Hồ sơ thủ tục các địa phương làm đúng quy định, đúng nguyên tắc và trình tự. Đặc biệt, với sự phối hợp của Thanh tra Nhà nước tỉnh, sau 4 đợt thanh tra, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào làm hồ sơ giả và có tiêu cực xảy ra.

- P.V: Để tiếp tục duy trì và thực hiện tốt hơn nữa công tác TBLS, NCC trong thời gian tới, theo ông địa phương cần phải làm gì?

- Ông Nguyễn Hữu Thấu:  Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Pháp lệnh Ưu đãi NCC và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình TBLS, NCC một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách, đặc biệt là mức trợ cấp, phụ cấp mới theo Nghị định 28, ngày 23-4-2009 của Chính phủ về việc quy định mức trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi đối với NCC với cách mạng được thực hiện từ ngày 1-5-2009; triển khai kịp thời hướng dẫn lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trong kháng chiến chống Mỹ theo tinh thần Thông tư 08 ngày 7-4-2009 của Bộ LĐTBXH. Ngoài ra, tỉnh cần đẩy mạnh hơn công tác xã hội hóa trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng gia đình chính sách, NCC để có thể huy động nguồn lực của toàn dân qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Cụ thể là phong trào “Chăm sóc, phụng dưỡng MVNAH, đỡ đầu con liệt sĩ và con thương - bệnh binh nặng”; phong trào “Xây dựng nhà tình nghĩa”…

- P.V: Xin cảm ơn ông.

NHÂN TÂM (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích