Cam Lâm - Khánh Hòa

Thiếu kinh phí phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Ba, 21/07/2009, 10:26 [GMT+7]

Thời gian qua, số người mắc sốt xuất huyết (SXH) ở huyện Câm Lâm tăng cao. Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa xung quanh vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Hồng - Đội trưởng Đội Y tế dự phòng huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 69 người mắc SXH phải nhập viện, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, khoảng trung tuần tháng 7, số trường hợp mắc SXH có xu hướng tăng lên, tập trung chủ yếu ở 2 xã: Cam Thành Bắc và Cam Hòa. Nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh SXH tăng cao tại 2 xã này là do người dân ở đây chưa sử dụng nước máy, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu lấy từ tự nhiên và chứa đựng trong các lu, hồ, chậu… lâu ngày không súc rửa nên tạo điều kiện cho lăng quăng, muỗi phát triển, đốt người và truyền bệnh.

- P.V: Trước tình hình dịch SXH phát sinh như vậy, ngành Y tế huyện đã có biện pháp gì để khống chế dịch, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Thời gian qua, Đội đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức 2 đợt ra quân tuyên truyền diệt bọ gậy, muỗi và phun thuốc dập dịch tại thôn Tân Lập - xã Cam Thành Bắc và những vùng có các ổ dịch nhỏ. Hiện nay, tình hình đã tạm lắng nhưng chưa dứt hẳn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các xã tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống SXH; huy động lực lượng cộng tác viên bắt lăng quăng, muỗi tại nhà dân; tổ chức giám sát côn trùng, véc tơ truyền bệnh tại các vùng có dịch; phun thuốc, hóa chất nếu phát hiện ổ dịch nhỏ để khống chế dịch. Chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường các biện pháp bắt lăng quăng và muỗi bằng thủ công, hạn chế phun thuốc vì thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, đến việc sản xuất nông nghiệp và nuôi ong của bà con quanh vùng.

- P.V: Trong quá trình phòng chống dịch, Đội có gặp khó khăn gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Thời gian qua, việc phòng chống dịch SXH ở Cam Lâm có phần bị động, do kinh phí cấp trên cấp chưa về đến nơi. Do đó, ngoài việc huy động UBND các xã có dịch SXH hỗ trợ kinh phí, Đội phải tự ứng một phần kinh phí để chi cho các hoạt động dập dịch. Thực tế, xã nào cũng có đội ngũ cộng tác viên phòng chống SXH, nhưng 7 tháng nay họ chưa nhận được tiền hỗ trợ nên nhiệt tình cũng giảm, có người đã xin nghỉ không tham gia. Về phía người dân, không phải bệnh nhân SXH nào cũng đến cơ sở y tế công để điều trị. Hiện đã có một số ca đến điều trị tại cơ sở y tế tư nhân nên rất khó quản lý. Bên cạnh đó, ý thức phòng bệnh của người dân cũng chưa cao.

M.T (Thực hiện)

 

 

.

các thông tin tiện ích