Sử dụng thiết bị điện

hợp lý để tránh xảy ra quá tải

Thứ Ba, 16/06/2009, 09:54 [GMT+7]

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Tổng Giám đốc KHPC

Mùa khô đang đến. Sự oi bức của thời tiết đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Để đảm bảo cấp điện ổn định, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) đã chủ động phương án cấp điện trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Lâm - Tổng Giám đốc KHPC cho biết:

Hiện nay, tình hình thời tiết nắng nóng đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Rút kinh nghiệm năm 2008, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo việc cấp điện cho các địa phương. Hàng tuần, Trung tâm điều độ lưới điện quốc gia thông báo kế hoạch cấp điện cho từng khu vực, trên cơ sở đó, điều độ của Công ty cấp điện theo đúng phương án đề ra. Từ đầu năm, Công ty đã chủ động cải tạo lưới, xây dựng phương án cấp điện, lên danh sách khu vực ưu tiên cấp điện. KHPC ưu tiên chủ yếu cấp điện cho sản xuất; còn đối với điện sinh hoạt, đơn vị sẽ cấp điện luân phiên để đảm bảo công bằng giữa các khách hàng. Kế hoạch này, KHPC đã báo cáo với Sở Công thương. Đối với điện lực tuyến huyện, Công ty đã chỉ đạo sẵn sàng ứng phó, tập trung xử lý khi sự cố xảy ra. Thời gian qua, do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên một số khu vực xảy ra sự cố quá tải, nhảy aptomat. Đơn vị đã tập trung điều chỉnh ngay. Đặc biệt, trong dịp Festival Biển 2009, đơn vị đã cấy thêm trạm biến áp, cấp điện đảm bảo cho các hoạt động.

- P.V: KHPC đã có những giải pháp gì để cấp điện ổn định, an toàn trong mùa khô, thưa ông?

- Ông Nguyễn Thanh Lâm: Từ đầu năm, KHPC đã tổ chức hội nghị về giảm tổn thất điện năng. Các điện lực tuyến huyện và Công ty đều có kế hoạch thực hiện giảm tổn thất điện năng. Năm 2009, Công ty phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống còn 6,5%. Để đảm bảo cấp điện ổn định, KHPC đầu tư 11 tỷ đồng dành cho sửa chữa lớn, đầu tư khoảng 40 tỷ đồng cho xây dựng mới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với tỉnh triển khai phủ điện vùng lõm khoảng 40 tỷ đồng. Đơn vị đang làm công tác tư vấn để có thể triển khai trong năm 2010. Tuy nhiên, một số khu vực vùng lõm có bức xúc về điện sẽ được ưu tiên triển khai thực hiện trong năm 2009. Hiện nay, đơn vị đã thực hiện cấp điện ổn định cho khách hàng trong đợt nắng nóng này. Lịch cắt điện thông báo từ trước đều ngưng lại để tập trung cấp điện, đơn vị chỉ cắt những khu vực thi công hệ thống điện quan trọng. Lịch cắt điện luân phiên sẽ được chuyển sang đầu tháng 7 tới. Ngoài ra, các trạm biến áp cấy thêm để phục vụ Festival Biển 2009 cũng được đơn vị giữ nguyên để cấp điện qua đợt nắng nóng này. Mùa nắng nóng, các phụ tải sẽ tăng cao, KHPC đề nghị khách hàng sử dụng thiết bị điện hợp lý để tránh xảy ra hiện tượng quá tải.

Hoàng Triều (Thực hiện)  

.

các thông tin tiện ích