Khi đánh bắt ở ngư trường phía Bắc

Ngư dân không phải lo ngại

Thứ Hai, 22/06/2009, 19:05 [GMT+7]

Vừa qua, sự kiện Trung Quốc ban hành, thực thi lệnh cấm tàu thuyền đánh cá Việt Nam hoạt động ở một số khu vực trên biển Đông đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đông đảo bộ phận ngư dân ven biển miền Trung, trong đó có Khánh Hòa. Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xung quanh vấn đề này.

- P.V: Sự kiện Trung Quốc làm khó các ngư dân ven biển miền Trung, trong đó có Khánh Hòa không những gây thiệt hại về mặt kinh tế mà còn tạo tâm lý hoang mang cho những ngư dân đang sống bằng nghề khai thác biển. Ông có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Ông Đào Công Thiên: Theo thông tin từ Hội Nghề cá Việt Nam, phía Trung Quốc vừa ban hành, thực thi lệnh cấm tàu thuyền đánh cá Việt Nam hoạt động ở một số khu vực trên biển Đông. Theo đó, từ 12 giờ ngày 16-5 đến 12 giờ ngày 1-8-2009, tất cả các tàu cá Việt Nam đều không được vào vùng biển từ 12 độ Vĩ Bắc trở lên để đánh bắt cá (trừ nghề lưới rê đơn và nghề câu). Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt và bắt giữ, tịch thu ngư cụ của ngư dân đánh bắt cá tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đồng thời kiến nghị Chính phủ có biện pháp bảo vệ ngư dân. Theo đó, Hội Nghề cá khẳng định không ai có quyền ngăn cản ngư dân Việt Nam khai thác tại vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Ngư dân không có gì phải lo ngại khi ra khơi đánh bắt ở ngư trường phía Bắc vì có đủ lực lượng từ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư sẵn sàng ứng cứu và bảo vệ bà con.

- P.V: Theo ông, việc khai thác, đánh bắt cá của ngư dân Khánh Hòa có bị ảnh hưởng sau khi Trung Quốc phong tỏa ngư trường?

Chưa có tàu cá nào của Khánh Hòa bị bắt hoặc tịch thu ngư cụ sau khi Trung Quốc cấm ngư trường.

- Ông Đào Công Thiên: Theo lệnh cấm của Trung Quốc, ranh giới cấm hoạt động của tàu cá Việt Nam từ 12 độ vĩ Bắc trở lên, tức là từ bờ biển Cam Ranh - Khánh Hòa lên đến khu vực Vịnh Bắc bộ. Đây là vùng biển khai thác truyền thống và quan trọng của ngư dân miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…  Hiện nay, Khánh Hòa có hơn 10.100 tàu cá các loại, nhưng tàu đánh bắt xa bờ chỉ khoảng hơn 700 tàu. Trên thực tế, đa số tàu cá đánh bắt xa bờ của Khánh Hòa hoạt động ở ngư trường phía Nam (từ Trường Sa trở vào), chỉ có một số ít tàu hoạt động ở ngư trường phía Bắc nhưng làm nghề lưới rê đơn và nghề câu nên không ảnh hưởng gì. Sau khi Trung Quốc có lệnh cấm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nghề cá Việt Nam, ngành Nông nghiệp đã yêu cầu Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với lực lượng Biên phòng theo dõi, nắm bắt thông tin tất cả các tàu cá của Khánh Hòa đang hoạt động trong ngư trường bị cấm. Đến thời điểm này, chưa có tàu cá nào của Khánh Hòa bị bắt và tịch thu ngư cụ.

- P.V: Để đề phòng bất trắc, ngành có những khuyến cáo nhằm để bảo vệ ngư dân, thưa ông?

- Ông Đào Công Thiên: Sau khi Trung Quốc ban hành và thực thi lệnh cấm ngư trường, một bộ phận ngư dân Khánh Hòa có tâm lý e ngại, hoang mang, dẫn đến sản xuất bị đình trệ. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có, ngành khuyến cáo ngư dân nên tổ chức đi khai thác thành từng đội, từng đoàn để tương trợ, giúp đỡ nhau. Trong quá trình khai thác, ngư dân cần thông tin, liên lạc thường xuyên với các Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các đồn Biên phòng, bộ đội Hải quân, Cảnh sát biển để được hỗ trợ kịp thời. Các lực lượng chức năng đang duy trì bảo vệ tàu bè Việt Nam trong phạm vi chủ quyền nên ngư dân hoàn toàn yên tâm.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

Anh Tuấn (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích