Khánh Hòa:

Việc đấu thầu thuốc lần này có nhiều nét mới

Thứ Sáu, 19/06/2009, 09:39 [GMT+7]
Dược sĩ Mai Thị Thanh.

Ngày 22-6, Sở Y tế tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc cho các đơn vị y tế trong ngành. Nhân dịp này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn Dược sĩ Mai Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa về công tác chuẩn bị cho việc đấu thầu.

- P.V: Xin Dược sĩ cho biết, vì sao lần này Sở Y tế lại tổ chức đấu thầu thuốc, trong khi trước đây, việc này do Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh thực hiện?

- Dược sĩ Mai Thị Thanh: Trước đây, việc đấu thầu mua thuốc cho các đơn vị trong ngành Y tế được UBND tỉnh giao cho BVĐK tỉnh thực hiện, nhưng như vậy không phù hợp với quy định tại Thông tư liên tịch số 10 của Liên Bộ Y tế - Tài chính. Mặt khác, trong quá trình tổ chức đấu thầu thuốc, BVĐK tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do các quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc rất phức tạp, mất nhiều thời gian, không kịp thời cung ứng thuốc phục vụ bệnh nhân; trong khi nhiệm vụ chính của BV là khám chữa bệnh cho nhân dân, còn việc tổ chức đấu thầu thuốc chỉ là công việc kiêm nhiệm. Sau khi BVĐK tỉnh kiến nghị về những khó khăn của BV trong việc tổ chức đấu thầu thuốc, UBND tỉnh đã quyết định giao việc này cho Sở Y tế.

- P.V: Dược sĩ có thể cho biết, việc tổ chức đấu thầu thuốc lần này có gì mới?

- Dược sĩ Mai Thị Thanh: Thứ nhất, các nhà thầu đều được cấp mã số ngay từ khi mua hồ sơ. Điều này giúp chúng tôi quản lý nhà thầu nhanh hơn, chính xác và chặt chẽ hơn. Trước đây, việc cấp mã số cho nhà thầu chỉ được thực hiện khi xét thầu. Thứ hai, lần này chúng tôi tổ chức đấu thầu thuốc cho 1 năm (từ 1-7-2009 đến 30-6-2010), khác với trước đây chỉ đấu thầu cho 6 tháng. Điều này có ưu điểm là đỡ tốn thời gian tổ chức đấu thầu, vì một lần tổ chức đấu thầu phải mất 3 tháng để hoàn tất các thủ tục, nên việc cứ 6 tháng lại tổ chức đấu thầu sẽ rất bận rộn. Ngoài ra, việc tổ chức đấu thầu thuốc cho 1 năm sẽ đảm bảo cung ứng thuốc cho bệnh nhân ổn định trong năm, không sợ biến động giá cả.

- P.V: Nhưng thưa Dược sĩ, khi giá cả biến động, nhất là khi thuốc tăng giá, rất có khả năng các nhà thầu sẽ bỏ thầu?

- Dược sĩ Mai Thị Thanh: Chúng tôi cũng đã lường trước tình huống này. Vì thế, trong hợp đồng với các nhà thầu đều có điều khoản quy định việc xử phạt khi nhà thầu bỏ thầu (mức phạt là 5% bảo lãnh thực hiện hợp đồng hoặc bù vào phần chênh lệch giá của nhà thầu kế tiếp trúng thầu). Ngoài ra, khi nhà thầu bỏ thầu, chúng tôi sẽ xét các nhà thầu có giá kế tiếp để đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ bệnh nhân.

H.Y (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích