Tại Khánh Hòa: Các gói dịch vụ

chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt I chưa đạt kế hoạch

Thứ Sáu, 13/03/2009, 09:28 [GMT+7]

Vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch (CD) tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản (SKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đã có cuộc họp đánh giá giữa kỳ việc thực hiện CD đợt I (từ 16-2 đến 31-3) nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai CD. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn bà Hồ Thị Thi - Chi cục trưởng Chi cục Dân số (DS) - KHHGĐ, Phó BCĐ CD.

- P.V: Bà có thể cho biết, kết quả thực hiện CD đợt 1 đến thời điểm này?

- Bà Hồ Thị Thi: Tổng kết sơ bộ đến ngày 5-3, đã có 4/8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh thành lập xong BCĐ CD: huyện Khánh Sơn, Diên Khánh, Cam Lâm và Vạn Ninh; riêng huyện Khánh Vĩnh, Ninh Hòa và thị xã Cam Ranh, việc phụ trách CD do BCĐ công tác DS-KHHGĐ huyện kiêm nhiệm; còn lại TP. Nha Trang đang trong quá trình xúc tiến thành lập; 82/82 xã, phường, thị trấn đã thành lập ban điều hành CD xã. Về hoạt động chăm sóc SKSS, đã có 60 xã, phường thuộc 8 huyện, thị, thành phố thực hiện triển khai gói dịch vụ KHHGĐ và gói dịch vụ phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản. Kết quả: 22 người áp dụng phương pháp triệt sản, 555 người áp dụng phương pháp đặt vòng; sử dụng thuốc tiêm 312 người; dùng thuốc cấy tránh thai 5 người; khám phụ khoa gần 4.000 người, trong đó điều trị 2.400 nghìn người, soi tươi gần 2 nghìn người và làm phiến đồ âm đạo 808 người… So với kế hoạch CD, số người hưởng ứng tham gia và đến nhận các dịch vụ tại các địa phương còn nhiều hạn chế.

- P.V: Để CD đợt II triển khai có hiệu quả, theo bà, các địa phương cần phải làm gì?

- Bà Hồ Thị Thi: Việc thực hiện CD đợt 1, kinh phí cấp huyện, xã đầu tư quá thấp; công tác tuyên truyền không được hỗ trợ kinh phí nên các địa phương còn lơ là; các bác sĩ tham gia CD chưa được tập huấn về thuốc cấy tránh thai… Vì thế, để CD đợt II thực hiện có hiệu quả hơn, theo tôi cần có sự đầu tư, quan tâm thích đáng của chính quyền các cấp về kinh phí cũng như việc phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai. Mặt khác, cần có kinh phí hỗ trợ thêm cho đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai và đội ngũ cộng tác viên, tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân trên đài phát thanh xã cả về số lượng tin bài cũng như thời lượng phát sóng liên quan đến CD để họ nắm bắt được thông tin và tham gia CD đông hơn.

M.T (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích