Hộ nghèo được hỗ trợ lãi suất và làm nhà ở

Thứ Ba, 31/03/2009, 14:58 [GMT+7]
Ông Mai Hữu Thu.

Ngày 30-3, HĐND tỉnh khóa IV khai mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ 4, HĐND khóa IV. Theo ông Mai Hữu Thu, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, dự kiến tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận và thông qua 14 nghị quyết (NQ), trong đó có 2 NQ liên quan đến chính sách dành cho đối tượng hộ nghèo và cận nghèo. Đây là những chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân trước tình hình biến động giá cả. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với ông Mai Hữu Thu về vấn đề này.

- P.V: Được biết, tại kỳ họp chuyên đề lần này, HĐND tỉnh sẽ điều chỉnh một số nội dung Chương trình mục tiêu giảm nghèo tỉnh, giai đoạn 2006 - 2010. Vậy, cụ thể, hộ nghèo sẽ được hưởng những ưu đãi gì, thưa ông?

- Ông Mai Hữu Thu: Căn cứ kết quả giảm nghèo trong thời gian qua và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các đại biểu sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 1,5% theo chuẩn nghèo quốc gia và 11,12% theo chuẩn nghèo mới của tỉnh vào cuối năm 2010. Dự thảo NQ cũng bổ sung chính sách hỗ trợ tín dụng đặc thù đối với hộ nghèo theo chuẩn quốc gia và chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của tỉnh.

Theo đó, những hộ nghèo theo chuẩn quốc gia khi vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội được ngân sách hỗ trợ lãi suất 0,65% trong hạn mức vay 5 triệu đồng.

Với những hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của tỉnh đang cư trú tại khu vực không phải đô thị trên phạm vi toàn tỉnh, đáp ứng 3 điều kiện: đang cư trú tại địa phương, có trong danh sách hộ nghèo năm 2009; chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; hộ không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 134, 167 của Thủ tướng Chính phủ, NQ 12 của HĐND tỉnh và các chính sách hỗ trợ nhà ở khác sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở. Việc hỗ trợ nhà ở này được thực hiện với phương châm Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình đóng góp để xây dựng một căn nhà có diện tích sử dụng tối thiểu 24m2, tuổi thọ từ 10 năm trở lên. Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ, các địa phương có trách nhiệm hỗ trợ thêm và huy động cộng đồng giúp đỡ các hộ làm nhà ở. Với hộ có nhu cầu vay tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm nhà ở, được vay tối đa 8 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm; thời hạn vay là 10 năm, trong đó, thời gian ân hạn 5 năm, thời gian trả nợ 5 năm, mỗi năm trả ít nhất 20% tổng số vốn đã vay.

- P.V: Còn những hộ cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ gì từ phía tỉnh, thưa ông?

- Ông Mai Hữu Thu: Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ thảo luận và thống nhất phương án hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho đối tượng cận nghèo theo chuẩn nghèo mới của tỉnh. Hộ cận nghèo là những hộ có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 130% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của tỉnh. Tính đến ngày 1-1-2009, toàn tỉnh có 23.042 hộ cận nghèo với 109.597 nhân khẩu, trong đó có 93.510 khẩu cận nghèo cần hỗ trợ mua thẻ BHYT (không kể trẻ em dưới 6 tuổi và người đã có thẻ BHYT).

Dự kiến, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh 3 phương án hỗ trợ hộ cận nghèo theo chuẩn mới của tỉnh mua BHYT. Theo đó, phương án thứ nhất, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT đối với thành viên hộ cận nghèo, với kinh phí gần 18,2 tỷ đồng/năm. Phương án thứ hai, tỉnh sẽ hỗ trợ 75% mức đóng, dự trù kinh phí hơn 13,6 tỷ đồng/năm. Phương án thứ ba, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% mức đóng với kinh phí dự trù hơn 9 tỷ đồng. Khi thẩm tra dự thảo NQ này, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng người dân các khu vực khác nhau có mức sống, thu nhập khác nhau nên đề nghị phương án: Hỗ trợ 100% mức đóng mua thẻ BHYT đối với khu vực miền núi, hải đảo; 75% đối với khu vực nông thôn đồng bằng; 50% đối với khu vực thành thị.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

K.N (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích