Tăng cường các biện pháp

Vệ sinh tiêu độc, chú ý vùng dịch cũ

Thứ Năm, 03/01/2008, 17:08 [GMT+7]
Ảnh minh họa.

Ngày 26-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có Công điện số 44/CĐ-BNN gửi các bộ, ngành và địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (GS-GC), ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trước và sau Tết Mậu Tý 2008, trong đó phát động Tháng tiêu độc khử trùng tại các tỉnh, thành từ ngày 1 đến 31-1-2008. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn Thạc sĩ, bác sĩ (ThS - BS) Tào Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa về vấn đề trên.

ThS - BS Tuấn cho biết: Trong thời điểm hiện nay, tuy dịch cúm GC và dịch bệnh trên GS đã được khống chế nhưng nguy cơ tái phát dịch là rất cao. Đặc biệt, thời gian trước, sau Tết là thời gian mẫn cảm nhất trong năm do thời tiết chuyển lạnh, thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, nhất là những vùng đã có dịch, vùng lũ còn tồn trữ nhiều mầm bệnh; nhu cầu vận chuyển, mua bán, giết mổ GS-GC trên thị trường tăng cao làm dịch bệnh dễ lây lan. Điều đó càng đặc biệt đối với Khánh Hòa - địa phương vừa trải qua dịch heo tai xanh (DHTX). Hiện nay, một số tỉnh đã tái phát dịch như: Nghệ An xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM); Trà Vinh bùng phát dịch cúm GC… Do đó, nguy cơ tái phát dịch là điều hết sức quan tâm.

- P.V: Thưa ông, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, ngành Thú y đang tham mưu cho tỉnh nội dung gì để triển khai có hiệu quả Tháng tiêu độc khử trùng mà Bộ đã phát động?

- ThS - BS Tào Anh Tuấn: Thực hiện Công điện số 44 của Bộ NN-PTNT, Chi cục Thú y Khánh Hòa đã báo cáo Sở NN-PTNT tham mưu các nội dung trình tỉnh triển khai Tháng tiêu độc khử trùng từ ngày 1 đến 31-1-2008. Theo đó, đẩy mạnh các hình thức thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân về chăn nuôi an toàn, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh tiêu độc trong các khâu mua bán, vận chuyển, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm GS-GC. Chi cục Thú y đã chuẩn bị sẵn một lượng thuốc sát trùng (dự trữ trước đây trong thời gian DHTX bùng phát) để cấp phát cho các địa phương trong tỉnh, bình quân 50 lít/xã, phường. Khu vực cần tiêu độc bao gồm: chuồng trại chăn nuôi, lò ấp trứng, cơ sở giết mổ GC, GS, các chợ đầu mối, trạm kiểm dịch, đặc biệt là vùng đã xuất hiện các ổ dịch DHTX. Thời gian tiêu độc 1 tuần/lần. Các Trạm Thú y phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng thú y tại chỗ tiến hành khử trùng, tiêu độc các khu vực cần tiêu độc, tăng cường các biện pháp kiểm tra vận chuyển, kiểm soát sát sinh, xử lý các trường hợp vi phạm Pháp lệnh Thú y; tăng cường vệ sinh tiêu độc vùng dịch cũ, vùng lũ, không để phát sinh thành dịch. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền cho bà con vùng có dịch có ý định tái đàn, chăn nuôi trở lại. Bà con nên quan tâm tiêm phòng định kỳ các bệnh trên GS-GC như: cúm, dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng, LMLM… Khi có vấn đề gì bất thường, báo cáo ngay cho Thú y địa phương để tư vấn, xử lý. Sau Tết Nguyên đán, ngành Thú y sẽ triển khai thêm 1 đợt nữa vào khoảng tháng 3 để tiêu độc, ngăn ngừa dịch bệnh tái phát. Được biết, ngoài các biện pháp trên, UBND tỉnh đang có kế họach cho phép giết mổ, tiêu thụ GC sống tại các chợ trung tâm.

QUANG VIÊN (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích