Sau ngày 14-1-2008

Sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện

Thứ Năm, 10/01/2008, 12:13 [GMT+7]

Thông tư (TT) số 14 liên Bộ Y tế - Tài chính đã bãi bỏ các điều kiện ràng buộc đối với người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN) như: bỏ điều kiện 100% thành viên hộ gia đình; 10% số hộ gia đình trong phạm vi địa bàn xã phường, thị trấn; 10% số học sinh - sinh viên (HSSV) trong trường tham gia… đã khiến người dân vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là: Khi nào Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phát hành thẻ BHYTTN theo TT số 14, trong khi đến thời điểm này không ít thẻ BHYTTN của người dân đã hết hạn? Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Khánh Hòa đã trao đổi với ông Nguyễn Tuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa.

- P.V: Ông có thể cho biết tình hình phát hành thẻ BHYTTN ở Khánh Hòa thời gian qua?

- Ông Nguyễn Tuân: Năm 2007, BHXH Khánh Hòa phát hành 160.710 thẻ BHYTTN HSSV, 9.680 thẻ BHYTTN nhân dân (đạt 21% so với năm 2006). Điều đáng nói, nếu như năm 2006, BHXH Khánh Hòa phát hành được 44.187 thẻ BHYTTN nhân dân, quỹ BHYTTN tỉnh bội chi 12,5 tỷ đồng, thì đến năm 2007 (số người tham gia ít hơn) nhưng quỹ BHYTTN lại bội chi tới 38,5 tỷ đồng. Nhân đây tôi cũng xin cung cấp thêm một con số, đó là đến hết quý III/2007, quỹ BHYTTN của cả nước thu được 363 tỷ đồng, nhưng số chi cho bệnh nhân đã lên đến 1.526 tỷ đồng. Theo tính toán của BHXH Việt Nam, nếu thực hiện TT số 14 thì cứ 1 triệu người tham gia BHYTTN, ngân sách Nhà nước phải bù lỗ từ 800 đến 1.000 tỷ đồng.

- P.V: Được biết hiện nay, nhiều thẻ BHYTTN của người dân đã hết hạn, nhiều người đang rất sốt ruột không biết khi nào BHXH Khánh Hòa phát hành thẻ BHYTTN theo TT số 14, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tuân: TT số 14 ban hành ngày 10-12-2007, đăng Công báo ngày 30-12-2007. Theo quy định, TT sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo, vì vậy sau ngày 14-1-2008 - khi TT có hiệu lực - chúng tôi mới tổ chức phát hành thẻ BHYTTN theo TT này.

- P.V: Vậy những ngày qua, những người có thẻ BHYTTN nhưng đã hết hạn nên đi khám và điều trị bệnh mà không có thẻ BHYT, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tuân: Đúng vậy. Tuy nhiên không phải là tất cả. Những người mua thẻ BHYTTN theo TT 06 vẫn đi khám bệnh bình thường vì thẻ của họ đến hết năm 2008 mới hết hạn.

- P.V: Ông có thể cho biết việc thực hiện TT 14 ở Khánh Hòa hiện có gì khó khăn?

- Ông Nguyễn Tuân: Cũng như các địa phương khác trong cả nước, việc triển khai TT 14 ở Khánh Hòa hiện có một số khó khăn do những vướng mắc của TT này chưa được tháo gỡ. Cụ thể: TT không nêu rõ phương thức phát hành thẻ BHYTTN là phát hành theo đợt hay phát hành liên tục; khi tham gia BHYTTN, người dân cần hồ sơ gì (TT hướng dẫn cần có chứng minh nhân dân nhưng chúng tôi thấy phải có thêm hộ khẩu); TT hướng dẫn nếu quỹ BHYTTN mất cân đối thì dùng quỹ dự phòng của BHYTTN và BHYT bắt buộc để giải quyết, nhưng nếu cả 2 quỹ dự phòng này đều hết thì lấy nguồn nào để chi? Đối với những xã chưa đào tạo được đại lý phát hành thẻ BHYTTN thì sẽ giải quyết như thế nào, bởi theo quy định người dân ở địa bàn nào thì mua BHYTTN tại địa bàn đó, không được mua ở nơi khác. Tất cả những vướng mắc này chúng tôi đã báo cáo BHXH Việt Nam, hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến của liên Bộ Tài chính - Y tế. Khi nào BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai ngay việc phát hành thẻ BHYTTN theo TT số 14. Hiện chúng tôi đang cho rà soát lại các đại lý thu BHYTTN đã được đào tạo, tổ chức ký hợp đồng, lựa chọn những người có năng lực bố trí làm đại lý tại các xã phường. Đối với những xã chưa có đại lý, sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn, cung cấp tài liệu, hướng dẫn họ làm.

H.Y (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích