Phương thức tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2008 - 2009:

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển

Thứ Bảy, 05/01/2008, 10:26 [GMT+7]

So với năm học trước, phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm 2008 - 2009 có điểm gì mới? Thời gian dự thi? Hình thức thi như thế nào?… Để giúp bạn đọc hiểu rõ về kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Lưu Quốc Thanh - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT).

- P.V: Được biết, UBND tỉnh vừa phê duyệt phương thức tuyển sinh (PTTS) vào lớp 10 THPT năm học 2008 - 2009. Ông có thể cho biết rõ hơn PTTS năm nay?

- Ông Lưu Quốc Thanh: PTTS lớp 10 THPT năm học 2008 - 2009 thực hiện theo 2 hình thức:

- Xét tuyển đối với các trường: THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn); THPT Lạc Long Quân (Khánh Vĩnh); Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh; THPT Nguyễn Văn Trỗi đối với chương trình tiếng Pháp tăng cường.

- Kết hợp thi tuyển với xét tuyển cho tất cả các trường THPT công lập còn lại. Môn thi tuyển là môn Ngữ văn và Toán; điểm xét tuyển là tổng số điểm của: tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở (THCS) và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích. Ngoài ra, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ được kết hợp tổ chức một lần với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. 

Học sinh (HS) đăng ký dự thi vào trường THPT công lập nào sẽ dự thi tại hội đồng tuyển sinh của trường đó và thi trong 1 ngày; riêng đối với HS dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ tập trung thi tại Nha Trang trong 2 ngày: ngày thứ nhất thi 2 môn Ngữ văn, Toán; ngày thứ 2 thi các môn chuyên. Thời gian tổ chức thi tuyển và xét tuyển: tháng 6-2008; thời gian tổ chức xét tuyển: tháng 7-2008.

- P.V: So với năm học trước, PTTS năm nay có điểm gì mới, thưa ông?

- Ông Lưu Quốc Thanh: Về cơ bản, PTTS năm nay không có điểm khác biệt so với năm học trước. Điểm mới năm nay là sẽ tuyển bổ sung các đối tượng được xét công nhận tốt nghiệp THCS lần 2 (nếu Bộ GD-ĐT có chủ trương tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THCS lần 2) trước ngày khai giảng năm học 2008 - 2009 cho những HS không được xét công nhận tốt nghiệp THCS vào tháng 6-2008, việc tuyển sinh vào lớp 10 đối với các đối tượng này được thực hiện như sau:

- Đối với 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh: Nếu Trường THPT Khánh Sơn và THPT Lạc Long Quân còn chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung; nếu hết chỉ tiêu sẽ xét tuyển vào các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các lớp phổ cập;

- Đối với các huyện còn lại, thị xã Cam Ranh, TP. Nha Trang: thực hiện xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2008 - 2009 tại các trường THPT ngoài công lập nếu còn chỉ tiêu tuyển sinh, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường bổ túc THPT hoặc các lớp phổ cập;

Những HS đã được xét công nhận tốt nghiệp THCS, nếu không tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trong tháng 6-2008, có đủ điều kiện và nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 các đơn vị nêu trên sẽ được tham gia xét tuyển cùng các đối tượng được xét công nhận tốt nghiệp THCS lần 2.

Thời gian tổ chức xét tuyển: đầu tháng 9-2008.

THẢO LY (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích