Giá thuốc hiện tương đối ổn định

Thứ Tư, 30/01/2008, 08:49 [GMT+7]

Thanh tra Sở Y tế Khánh Hòa vừa kết thúc đợt kiểm tra hành nghề y dược tư nhân (HNYDTN) trên địa bàn tỉnh. Nói về kết quả đợt kiểm tra, bác sĩ (BS) Lâm Quang Chứng - Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết:

Trong số 34 cơ sở được kiểm tra, có 15 cơ sở vi phạm quy định HNYDTN. Các lỗi vi phạm thường gặp là: Niêm yết giá bán các mặt hàng chưa đầy đủ; giấy chứng nhận hành nghề hết hạn; người giúp việc (bán thuốc) cho chủ cơ sở dược không có bằng cấp chuyên môn phù hợp, không đeo bảng tên, trang phục không đúng yêu cầu; vệ sinh vô trùng chưa tốt; một số loại thuốc không có số đăng ký lưu hành, phi mậu dịch hay quá hạn sử dụng, thậm chí có thuốc đã mốc, mọt nhưng vẫn để lẫn vào thuốc còn hạn sử dụng… Đoàn thanh tra đã tiêu hủy các mặt hàng vi phạm theo quy định.

- P.V: Theo quy định, các đợt kiểm tra phải thông báo trước cho đối tượng được kiểm tra. Điều đó khiến hầu hết cơ sở đều che giấu sai phạm trước khi đoàn kiểm tra đến, có phải vậy không thưa BS?

- BS. Lâm Quang Chứng: Đợt này, chúng tôi tập trung kiểm tra nguồn, giá và chất lượng thuốc ở các cơ sở y tế nhỏ lẻ. Để khắc phục tình trạng đối phó, chúng tôi tiến hành kiểm tra đột xuất, không thông báo trước giờ đến. Tuy nhiên, ngoài một số sai phạm nêu trên, không phát hiện cơ sở nào có sai phạm nghiêm trọng. Chúng tôi cũng đã khảo sát 29 loại thuốc tại 7 cơ sở dược, mức chênh lệch bình quân giữa giá nhập và giá bán là 15,26% (thấp nhất 2,4%, cao nhất 40%), chưa phát hiện cơ sở dược nào bán thuốc cao hơn giá niêm yết. Nhìn chung, giá thuốc bán ra tương đối ổn định.

- P.V: Có thông tin cho rằng, một số cơ sở dược nâng khống giá thuốc bằng cách bóc hết vỏ thuốc trước khi bán lẻ để che mắt người mua. Liệu người dân có phải chịu thiệt thòi mãi về kiểu mua bán lập lờ này không, thưa BS?

- BS. Lâm Quang Chứng: Các sai phạm mang tính nhạy cảm này thuộc về ý thức của người bán, nằm ngoài tầm kiểm soát của Thanh tra, bởi không phải lúc nào Thanh tra cũng có mặt tại quầy thuốc. Tuy nhiên, đây cũng là thực tế phát sinh trong quá trình cạnh tranh không lành mạnh mà thanh tra viên cần tham khảo, làm cơ sở tìm giải pháp khắc phục sau này. Về phía người mua, có thể yêu cầu được so sánh giữa giá thuốc mua và giá thuốc niêm yết tại quầy, hoặc từ chối mua nếu phát hiện có gian lận và đến mua tại các cơ sở uy tín hơn.

- P.V: Sai phạm gần như luôn lặp lại trong mỗi đợt kiểm tra về HNYDTN. Thanh tra Sở có biện pháp gì để khắc phục điều này trong thời gian tới, thưa BS?

- BS. Lâm Quang Chứng: Hiện nay, lực lượng Thanh tra Sở còn quá mỏng, trong khi đó, các đợt kiểm tra có báo trước theo quy định rất khó phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất sai phạm trong HNYDTN, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với thanh tra viên ở các huyện, thị, thành phố, thắt chặt hơn nữa công tác thanh, kiểm tra các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở hoạt động chui đóng trên địa bàn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ kiến nghị với UBND tỉnh, đề xuất các giải pháp khả thi mang tính chuyên sâu nghiệp vụ hơn để khống chế được những kiểu đối phó ngày càng tinh vi của các cơ sở HNYDTN cố tình vi phạm.

- P.V: Xin cảm ơn BS!

M.T (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích