Đường Đoàn Trần Nghiệp

Thứ Hai, 19/09/2005, 10:46 [GMT+7]

Đoàn Trần Nghiệp sinh năm 1908, mất năm 1931, ông quê ở làng Khúc Thủy, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Tây).

Ông là liệt sĩ thời cận đại, một trong những nhân vật tiêu biểu của Việt Nam Quốc dân Đảng. Do vóc người nhỏ nhắn, lanh lợi nên Đoàn Trần Nghiệp được đặt cho biệt hiệu là Ký Con. Ông từng giữ chức Trưởng ban ám sát, chỉ huy đội quân cảm tử của Việt Nam Quốc dân Đảng. “Ký Con” đã từng được giao nhiệm vụ ám sát những kẻ phản bội đảng, làm tay sai cho giặc Pháp như Phạm Huy Du (tức Giáo Du), Lê Hữu Cảnh.

Ông bị Pháp bắt và đem hành quyết tại Hà Nội ngày 9-3-1931. Nhà văn Vũ Trọng Phụng đã từng có bài viết ca ngợi Ký Con Đoàn Trần Nghiệp như là người anh hùng dân tộc.

Đường Đoàn Trần Nghiệp nằm trên địa bàn phường Vĩnh Phước, có điểm đầu tiếp giáp đường 2-4, điểm cuối tiếp giáp đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang). Đây là đường phố loại 5, hệ số 0,85. Hiện nay, đường Đoàn Trần Nghiệp là con đường đất đá, lòng đường 4m (không có lề đường). Theo quy hoạch, con đường này sẽ được mở rộng với lộ giới 14m, trong đó lòng đường rộng 8m, lề trái và lề phải mỗi bên rộng 3m. Đồng thời 2 bên đường sẽ được trồng cây hòe để lấy bóng mát.

Đường Đoàn Trần Nghiệp được gọi là “phố sinh viên” vì đây là khu vực có nhiều nhà trọ cho sinh viên trường Đại học Thủy sản Nha Trang thuê ở. Trên con đường này có Nhà Văn hóa Hòn Chồng 1 (phường Vĩnh Phước), Công ty Nông hải sản Nha Trang (số 6 Đoàn Trần Nghiệp).

N.K

.

các thông tin tiện ích