An toàn giao thông đường thủy nội địa: Nhiều chuyển biến

Thứ Năm, 12/07/2018, 18:30 [GMT+7]

An toàn giao thông đường thủy nội địa: Nhiều chuyển biến

Từ ngày 18-6 đến 18-7, đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy chủ trì tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, so với một năm trước, việc đảm bảo các yếu tố về ATGT có sự chuyển biến rõ rệt. 

 

Lực lượng cảnh sát đường thủy kiểm tra các phương tiện thủy nội địa tại cảng Cầu Đá Nha Trang.
Lực lượng cảnh sát đường thủy kiểm tra các phương tiện thủy nội địa tại cảng Cầu Đá Nha Trang.
 
Đợt này, đoàn tập trung kiểm tra vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm và an toàn kỹ thuật của phương tiện, chứng chỉ chuyên môn của người điều khiển phương tiện, công tác phòng cháy chữa cháy, việc bố trí định biên trên phương tiện; điều kiện hoạt động bến thủy nội địa, phương tiện vui chơi giải trí; bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản liên quan đến thủy nội địa; các cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa phương tiện… 
 
Tại Bến tàu du lịch cảng Cầu Đá, đoàn đã kiểm tra hơn 10 phương tiện tham gia đường thủy nội địa. Kết quả kiểm tra cho thấy, các chủ phương tiện đã cơ bản chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Lượng khách trong dịp hè tăng cao, nhưng tại đây không xảy ra tình trạng lộn xộn, chen lấn dưới bến. Du khách trước khi tham gia tour biển đảo đều được trang bị áo phao, không có tình trạng chở khách quá tải. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kịp thời nhắc nhở, lập biên bản xử lý một số phương tiện còn vi phạm một số lỗi như: bố trí định biên thành viên trên phương tiện, không kẻ vạch dấu mớn nước an toàn, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đã quá hạn, bị gỉ sét…

 

Các phương tiện tại Bến tàu du lịch cảng Cầu Đá chấp hành tốt các điều kiện an toàn giao thông trước khi xuất bến.
Các phương tiện tại Bến tàu du lịch cảng Cầu Đá chấp hành tốt các điều kiện an toàn giao thông trước khi xuất bến.
 
Đại úy Lý Bé Ngoan - Phó Thủy đội trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh cho biết, các bến thủy nội địa trọng điểm nhất trên địa bàn tỉnh là khu vực Cam Ranh, Nha Trang đã hoàn tất công tác kiểm tra. Tuy đợt kiểm tra chưa kết thúc nhưng có thể khẳng định công tác bảo đảm ATGT đường thủy nội địa năm nay có nhiều chuyển biến rõ nét. Các chủ bến, doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy và bản thân du khách đã có ý thức chấp hành tốt; tình trạng vi phạm không còn nhiều, đây là tín hiệu đáng mừng trong thời gian cao điểm khách du lịch biển đảo. Dù vậy, trong thời gian tới, ở những nơi đã kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ phối hợp liên tục tuần tra kiểm soát, đôn đốc và đặc biệt kiểm soát chặt điều kiện an toàn trước khi tàu xuất bến, nhằm bảo đảm tốt nhất cho người và phương tiện khi tham gia giao thông thủy. 
 
Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, từ đầu năm đến nay, sở đã thực hiện đăng ký mới 41 phương tiện, nâng tổng số phương tiện thủy nội địa đang quản lý lên 950 chiếc. Tuy nhiên, con số này theo đánh giá vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, đặc biệt là lượng khách du lịch thăm các đảo đang tăng nhanh trong thời gian qua. Để bảo đảm công tác ATGT, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh liên tục tuần tra kiểm soát, qua đó phát hiện lập biên bản 151 trường hợp, ra quyết định xử phạt 121 trường hợp với tổng số tiền phạt 67,6 triệu đồng. Các lỗi vi phạm thường thấy là: thiếu phương tiện bảo hộ, người lái phương tiện thiếu chứng chỉ, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. 
 
THÀNH NAM
 
.

các thông tin tiện ích