Dàn nhạc nhí lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Thứ Năm, 05/07/2018, 13:26 [GMT+7]

Dàn nhạc nhí lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Đêm Gala Concert được tổ chức tối 7/7 tới đây sẽ giới thiệu tới khán giả dàn nhạc giao hưởng thiếu niên đầu tiên của Việt Nam Junior Maius Orchestra - được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Lưu Quang Minh. 
 
Dàn nhạc Junior Maius Orchestra gồm 13 thành viên ở độ tuổi từ 9 đến 16, với đủ các nhạc cụ trong biên chế dàn nhạc giao hưởng như Violon, Cello, Flute…

 

Dàn nhạc Junior Maius Orchestra
Dàn nhạc Junior Maius Orchestra
 
Nhạc trưởng Lưu Quang Minh cho biết: “Hầu hết các con đều có nền tảng cơ bản về chuyên ngành của mình. Một vài con cũng đã từng ngồi dàn nhạc ở trong trường nhạc”.

 

 
Anh cũng chia sẻ, để bắt tay xây dựng dàn nhạc anh phải tìm hiểu nhiều tài liệu và đi hỏi nhiều bạn bè nghệ sĩ về kinh nghiệm từng tham gia các dàn nhạc trẻ châu Á, Đông Nam Á. Dù gặp phải không ít khó khăn từ việc tìm kiếm thành viên đến tổ chức dàn nhạc, nhạc trưởng Lưu Quang Minh vẫn vững lòng tin vào con đường này: "Đó là việc làm đúng đắn và cần làm để tạo tiền đề cho những thế kệ kế tiếp cho người theo học cổ điển thính phòng". 

 

 
Nhạc trưởng Lưu Quang Minh cho biết, hướng chọn tác phẩm của anh là những bài kinh điển nhưng được chuyển soạn lại phù hợp với các em. Thậm chí, để đủ khối lượng tác phẩm, chính bản thân nhạc trưởng cũng phải tự chuyển soạn.
 
Bên cạnh đó, tâm lý của các em cũng là một vấn đề phải khéo léo xử lý, trong khi lý do khách quan nữa là để kiếm được một địa điểm tập cũng không hề đơn giản trong khi dự án không có bất kỳ một sự tài trợ nào.

 

Nhạc trưởng Lưu Quang Minh
Nhạc trưởng Lưu Quang Minh
 
Nhưng vượt lên trên mọi khó khăn, tham gia dàn nhạc thiếu niên là cơ hội tốt giúp các em nâng cao hiểu biết của mình nhiều hơn ngoài âm nhạc và bổ sung kỹ năng biểu diễn trong dàn nhạc, từ tiết tấu, đến nói chuyện âm nhạc, ngôn ngữ cơ thể đến cả chuyện gặp gỡ giao lưu nghệ sĩ.
 
Mong muốn của nhạc trưởng Lưu Quang Minh thậm chí còn không dừng lại ở đó, vị nhạc trưởng hy vọng “việc tổ chức dàn nhạc chính là sân chơi cho các bạn thanh thiếu niên học nhạc cụ giao hưởng, có cơ hội để thể hiện bản thân. Đây cũng là tiền đề để trong tương lai dàn nhạc có thể sẽ trở thành một trại hè hằng năm thu hút các nhạc công nhí Việt Nam và các nước đến tham gia”.

 

Các nhạc công nhí tập luyện với nhạc trưởng Lưu Quang Minh
Các nhạc công nhí tập luyện với nhạc trưởng Lưu Quang Minh
 
Đêm Gala Concert 7/7 ngoài mục đích báo cáo kết quả của các em sau quá trình tập luyện, cũng sẽ gây quỹ khuyến học và quỹ từ thiện để các em có những đóng góp cho cộng đồng bằng âm nhạc của mình. 
 
Gala concert: Junior Maius Orchestra/ Chương trình hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng thiếu niên sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 07/7/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – 26 Tràng Tiền, Hà Nội.
 
Theo Thể Thao & Văn Hóa
 
.

các thông tin tiện ích