Bớt say đi!

Chủ Nhật, 20/08/2017, 23:22 [GMT+7]

Bớt say đi!

Cả 3 bị cáo (cùng trú xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) đứng trước tòa về tội cố ý làm hư hỏng tài sản đều thanh minh: Do lúc đó nhậu say, không nhận thức được đang làm gì. Đây cũng là lời thanh minh quen thuộc của nhiều bị cáo tại các phiên tòa khác. Nhưng tại sao tự đẩy mình vào tình trạng say sưa đó thì tất cả bị cáo đều ấp úng, không trả lời được!


Bị cáo N.V.T. (sinh năm - SN 1997) trần tình, lúc đó bị cáo đã ngà ngà say, nghe bạn hô thì cũng xông lên ném đá để… giải cứu, không kịp đánh giá sự thật ra sao.


Cuộc nhậu bên bãi biển hôm đó giữa mấy nông dân và ngư dân lẽ ra là cuộc vui trọn vẹn nếu họ biết dừng lại đúng lúc. Nhưng uống đến 23 giờ, bia đã hết mà họ vẫn thấy chưa đủ. T.D. (SN 1998) và một thiếu niên lại đi mua tiếp. Khật khưỡng ra đến Quốc lộ 1, thấy một chiếc ô tô khách chạy sát người, D. bỗng thấy “nóng mặt”, liền nhặt đá ném trúng thành xe. Nghe tiếng động mạnh, người chủ và phụ xe phải dừng lại, xuống xem tình hình. Chỉ có vậy, nhưng D. vội lao về nơi nhóm bạn đang ngồi, thông báo đã ném đá vào ô tô với lý do đầy “hoang tưởng”: người trên xe rượt đánh, bắt cóc 2 chị em đi cùng D. nên cả nhóm phải lập tức đi đánh giải vây để cứu ra! Hơi men đã ngấm, chẳng suy nghĩ, hỏi han thêm, cả nhóm ồn ào đứng dậy, hăm hở đi liền. Tới gần chiếc xe, nghe D. hùng hổ hô vang và ném đá, cả nhóm cũng thi nhau ném đá, ném gậy, làm hư hại nhiều chỗ trên xe. Tận khi ra tòa,  D. vẫn khai do làm biển nên chỉ biết chắc chắn ghe gặp nguy hiểm nếu bị người khác ném đá, còn không nghĩ ném đá vào xe ô tô có thể làm bị thương hoặc hư hỏng đồ của người khác!


Bị cáo L.V.C (SN 1998) thì xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về phụ giúp gia đình bởi cha bị cáo đang bệnh, chị lớn đã lấy chồng, ở xa. Bị cáo là con trai đầu, còn lo chăm sóc 2 em. C. rầu rĩ thêm, xưa nay bị cáo chỉ muốn làm ăn chăm lo cho các em và gia đình, chỉ vì lỡ say mà dẫn đến hậu quả vi phạm pháp luật, bị cáo rất ân hận. Còn T., cũng xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về phụ gia đình nhưng lơ ngơ không rõ cha mẹ bao nhiêu tuổi, vì ngoài thời gian bám biển, dường như T. chỉ dành thời gian cho ly bia lúc lên bờ.


Phiên tòa kết thúc với bản án tuyên giảm cho mỗi bị cáo 3 tháng tù, người nhiều nhất chỉ phải chấp hành 9 tháng tù, người ít hơn chỉ chấp hành 6 tháng tù. Một trong những căn cứ giảm do có lời xin giảm án của người bị hại. Không chỉ xin giảm án cho các bị cáo, người bị hại còn quay sang nói với các bị cáo những lời đầy thành ý: “Tôi không còn trách các bị cáo bởi cả 3 còn nhỏ tuổi, còn quá bồng bột, cha mẹ các em cũng đã tới xin lỗi. Nhưng tôi mong từ nay các bị cáo bớt say sưa, tập trung làm ăn, chăm lo gia đình. Có như vậy mới không xảy ra những chuyện đáng tiếc do bia rượu”.


Hy vọng, những lời nói thấu tình này sẽ được các bị cáo ghi nhớ.  


TAM THUẬT

.

các thông tin tiện ích