Bác sĩ ôm tiền của bệnh nhân rồi "mất tích"

Thứ Tư, 27/06/2018, 23:56 [GMT+7]

Bác sĩ ôm tiền của bệnh nhân rồi "mất tích"

Nhiều sản phụ làm hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói với Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn sức khỏe EVA (gọi tắt là Công ty EVA), địa chỉ ở số 6 đường Huỳnh Tịnh Của, phường Phước Long, TP. Nha Trang do ông Phạm Thanh Nam làm giám đốc đang đứng ngồi không yên vì ông này bỗng nhiên “mất tích”. Ông Nam nguyên là Trưởng khoa Sản Bệnh viện (BV) 22-12 (TP. Nha Trang). 


Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Minh Trang, ngày 6-5, chị có làm hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói với Công ty EVA với tổng trị giá hợp đồng là 14,5 triệu đồng. Trong hợp đồng nêu trên có ghi rõ, dịch vụ sinh mổ sẽ được thực hiện tại BV 22-12. Đến ngày 9-6, thấy có dấu hiệu chuyển dạ, chị Trang điện thoại cho bác sĩ Nam và được hướng dẫn nhập viện để sinh mổ. Ngay trong ngày 9-6, bác sĩ Nam đã trực tiếp mổ cho chị Trang. Sau 4 ngày nằm viện, chiều 13-6, trước khi xuất viện, bác sĩ Nam gọi chị qua phòng và nói đóng thêm 5 triệu đồng, đây là khoản tiền phát sinh trong quá trình nằm viện.

 

Cũng theo chị Trang, khi đề cập đến việc BV cấp giấy chứng sinh cho con, bác sĩ Nam nói với chị “sáng mai cho người nhà đến lấy”. Tuy nhiên, đến sáng 14-6, chị Trang điện thoại thì bác sĩ Nam thông báo đã về quê có việc gấp nên hẹn chị đến ngày 25-6. Đúng sáng 25-6, người nhà chị Trang tới BV để lấy giấy chứng sinh thì hết sức bất ngờ khi BV thông tin: bác sĩ Nam không có ở BV. Đại diện BV cho biết, chị chỉ nộp tiền cho bác sĩ Nam chứ không nộp viện phí cho BV. Đồng thời, yêu cầu người nhà chị đóng một khoản tiền là 10 triệu đồng, khi đó BV mới cấp giấy chứng sinh cho con chị.

 

Trụ sở Công ty EVA của ông Nam trên đường Huỳnh Tịnh Của  đã đóng cửa hai tuần qua.

Trụ sở Công ty EVA của ông Nam trên đường Huỳnh Tịnh Của đã đóng cửa hai tuần qua.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc BV 22-12 cho biết, ngoài chị Trang, còn có 10 trường hợp khác đã đóng tiền cho bác sĩ Nam và bị bác sĩ này “ôm” luôn, đến nay không thể liên lạc được. BV không hề có mối quan hệ, hợp đồng hợp tác dịch vụ với Công ty EVA. Chỉ đến ngày 25-6, đơn vị mới biết về hợp đồng giữa công ty của bác sĩ Nam với các sản phụ.


Được biết, BV 22-12 đã ký hợp đồng lao động với bác sĩ Nam và giao vị bác sĩ này làm Trưởng khoa Sản cách đây gần 1 năm. Theo bác sĩ Hòa, khuya 13-6, bác sĩ Nam nhắn tin cho trưởng phòng nhân sự của BV xin nghỉ phép về thăm bố bị bệnh nặng ở quê (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Tuy nhiên, khi BV liên lạc với bác sĩ Nam qua điện thoại thì bác sĩ Nam không nghe máy.


Khi xảy ra việc bác sĩ Nam nghỉ dài ngày không lý do, ngày 26-6, hội đồng kỷ luật BV 22-12 đã ra quyết định sa thải vị bác sĩ này. Ngoài việc vi phạm hợp đồng lao động do nghỉ quá hạn, BV cũng xác định bác sĩ này đã thu tiền của 11 sản phụ với số tiền gần 200 triệu đồng nhưng không nộp lại cho BV. Đó là chưa kể tiền thu ngoài hợp đồng, hoàn toàn không có biên lai, chứng từ. Ngoài ra, đến nay, đơn vị còn xác định có 2 trường hợp khác đã đưa tiền cho bác sĩ Nam nhưng chưa sinh tại BV. “Hợp đồng dịch vụ thai sản giữa bác sĩ Nam với các sản phụ BV hoàn toàn không biết. Trong vụ việc này, BV và các sản phụ đều là nạn nhân”, bác sĩ Hòa nói.


Về hướng xử lý đối với các trường hợp trẻ sinh tại BV mà chưa được BV cấp giấy chứng sinh, bác sĩ Hòa cho biết, đơn vị đã chia làm 2 tổ để tổng hợp các trường hợp, đồng thời làm việc với các gia đình tiến hành thương thảo. BV hoàn toàn tự thu, tự chi. Các trường hợp đến đây sinh nở đã được BV tận tình giúp đỡ, vì thế BV mong các gia đình chia sẻ với BV. Từ việc tổng hợp các trường hợp, BV mới có cơ sở báo cho cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.  


Được biết, gần một năm giữ cương vị trưởng khoa, đến trước thời điểm xảy ra sự cố nêu trên, trong quá trình làm việc tại BV 22-12, bác sĩ Nam được đánh giá là người làm việc có uy tín, được nhiều người tin tưởng. Trước khi chuyển đến BV 22-12, ông Nam làm phó giám đốc kiêm trưởng khoa sản một BV tư ở Nha Trang.


THÀNH LONG 

.

các thông tin tiện ích